Quả Phụ Của Tướng Ba Cụt

Vận Động Cho PGHH

 

SAN DIEGO (PGHH) - Bà Trần Thị Hoa tự Phấn, vợ của cố Trung Tướng Lê Quang Vinh tự Ba Cụt, Dân Biểu Quốc Hội Việt Nam Cộng Hòa hai nhiệm kỳ từ Bỉ sang Mỹ tham dự Lễ cầu nguyện cho Tự Do Tôn Giáo và sự bình an của các lãnh tụ tôn giáo đấu tranh do nhiều chùa tại San Diego (CA) phối hợp tổ chức vào lúc 2 giờ chiều Chủ Nhựt 24-6-2001.

Trong phần phát biểu Bà Trân Thị Hoa tự Phấn tái xác nhận: tại Quốc Nội, Bà ủng hộ Giáo Hội Trung Ương PGHH do cụ Lê Quang Liêm lãnh đạo; ở Hải Ngoại bà ủng hộ Giáo Hội Trung Ương PGHH do ông Nguyễn Văn Cội làm Hội Trưởng, ông Lê Văn Bá làm Cố Vấn Lãnh Đạo. Dưới đây là nguyên văn lời phát biểu của Bà Trần Thị Hoa tự Phấn.

Phát biểu của Bà Trần Thị Hoa tự Phấn tại San Diego ngày 24-06-01

 

Kính thưa qúy vị Lãnh Đạo Tinh Thần Tôn Giáo

Kính thưa qúy Đồng Huơng,Đồng Đạo 

Trước nhứt tôi chân thành cảm tạ Ban Tổ Chức đã có nhã ý mời tôi phát biểu . Kế đến tôi xin kính gởi lời chào qúy vị .

Hơn 15 năm qua,tôi sống một cuộc đời ẩn dật, an phận, thủ thường, bên cạnh con và cháu tại Bỉ quốc. Nay trước cảnh quốc phá gia vong,pháp nạn của các tôn giáo tại Việt nam nói chung, và Phật Giáo Hòa Hảo nói riêng, nên tôi động lòng tái xuất. Là một nữ chiến si Dân Xã, đã có một thời gian chiến đấu bên cạnh chồng là cố Trung tướng Lê Quang Vinh tự Ba Cụt, tôi xin mượn hai câu thơ của Đức Huỳnh Giáo Chủ để nói lên nổi lòng của tôi đối với quê hương hương đất nước,dân tộc và đạo pháp :

Tăng si quyết chùa am bế cửa Tuốt gươm vàng lên ngựa xông pha .

Tôi hy vọng với tưổi đời còn lại, tôi sẽ đóng góp một phần nho nhỏ trong đại cuộc tranh đấu đòi nhân quyền và tự do tôn giáo cho Việt Nam .

Kính thưa qúy vị,

Như qúy vị đã biết ,Phật Giáo Hòa Hảo tại Quốc Nội hiện nay có 2 tổ chức :

1) Ban Đại Diện PGHH Quốc Doanh do Nguyễn Văn Tôn tự Mười Tôn một đảng viên CS làm Trưởng Ban .

2) Giáo Hội Trung Ương PGHH Việt Nam do ông Lê Quang Liêm làm Hội Trưởng. 

Đối với Quốc Nội, tôi ủng hộ Giáo Hội Trung Ương PGHH Việt Nam do ông Lê Quang Liêm làm Hội Trưởng. Ở Hải Ngoại, PGHH hiện có ba hệ phái, tôi ủng hộ hệ phái nào ủng hộ Giáo Hội Trung Ương PGHH tại Việt Nam do ông Lê Quang Liêm lãnh đạo và đuợc Giáo Hội Trung Ương PGHH Quốc Nội công nhận . Đó là lý do tôi ủng hộ Giáo Hội Trung Ương PGHH Hải Ngoại do Ông Nguyễn Văn Cội làm Hội Trưởng và Ông Lê Văn Bá làm Cố Vấn Lãnh Đạo. 

Đối với ông Lê Quang Liêm,ngoài tình đồng đạo, chúng tôi còn là tình chiến hữu,tình đồng viện, tình đồng tù . v.v.v ...

Lúc sinh tiền, chồng tôi (Trung Tướng Lê Quang Vinh tự Ba Cụt), tôi và ông Lê Quang Liêm đã có một thời gian dài chung sống với nhau tại bưng biền. Lúc đó, chồng tôi là Chỉ Huy Trưởng Lực Lượng Nghia Quân Cách Mạng, ông Lê Quang Liêm là Tham Mưu Trưởng, tôi là người lo việc hậu cần tiếp vận. Chúng tôi đã chia nhau từng nắm cơm, hột muối , và đã thoát hiểm nhiều lần giữa lằn đạn của hai kẻ thù: giặc Tây, giặc Cộng.

Ngoài ra, tôi và ông Lê Quang Liêm là đồng viện của Quốc Hội Đệ Nhị Cộng Hòa .

Sau 30-4-1975 chúng tôi lại là bạn đồng tù của VC .

Thế nên tôi hiểu rất rõ về con người của ông Lê Quang Liêm từ tinh thần, đạo đức, khả năng và bản lãnh . Chính vì vậy mà tôi đặt trọn niềm tin và mạnh dạng tuyên bố ủng hộ công cuộc tranh đấu do ông Lê Quang Liêm lãnh đạo . 

Kính thưa qúy vị,

Trước đây khí thế đấu tranh đòi nhân quyền và tự do tôn giáo tại quốc nội lên cao : Hội Đồng Liên Tôn Đoàn Kết Quốc Nội đã đuợc thành lập ,đồng bào thiểu số Cao Nguyên nổi dậy... nhưng diển biến 2 tháng qua làm cho chúng tôi vô cùng lo ngại:

-Tháng 5 bạo quyền CSVN bắt giam Linh Mục Nguyễn Văn Lý.

-Tháng 6 bạo quyền CSVN ngăn cản Hòa Thượng Thích Quảng Độ và Tăng Đoàn Thừa Thiền Huế trong việc cung thỉnh đại lão Hòa Thượng Thích Huyền Quang từ Quảng Ngải về Saigon.

- Bất chấp dư luận quốc tế, bạo quyền CSVN đang thẳng tay đàn áp PGHH,với chủ trương tiêu diệt. Từ việc bắt giam,cầm tù,quản chế, bao vây kinh tế,bao vây y tế. Thử đặt vấn đề nếu PGHH Quốc Nội , ông Lê Quang Liêm lâm vào cảnh như Linh Mục Lý, Hoà Thượng Thích Quảng Độ,Tăng Đoàn Thừa Thiên Huế thì chúng ta phải làm sao? dựa vào hậu thuẫn quốc nội nào để chúng ta tranh đấu? Xuất thân của ông Liêm khác với Linh Mục Lý, Hòa Thượng Quảng Độ vì trước khi làm Hội Trưởng Giáo Hội Trung Ương PGHH, ông đã là một chiến si bưng biền, một cấp chỉ huy quân sự, một cấp chỉ huy hành chánh, dân biểu. Thế nên đối với bạo quyền CSVN ông là người có nhiều kinh nghiệm và có đủ khả năng đối phó . Từ việc cứu trợ đồng bào nạn lụt Miền Trung năm 1999, đến việc cứu trợ đồng bào nạn lụt miền Tây 2000 với chủ trương đến tận nơi trao tiền tận tay đồng bào nạn nhân. Từ việc vận động thành hình bản lên tiếng của 4 tôn giáo tại VN, đến việc từ Saigon ra Huế gặp Linh Mục Lý, Hòa Thượng Thích Thiện Hạnh, Tăng Đòan Thừa Thiên Huế... để thành lập Hội Đồng Liên Tôn Đoàn Kết Quốc Nội đã chứng tỏ khả năng, bản lãnh và tài lao lách của ông. Tính từ ngày hôm nay chỉ còn 2 tuần nữa là đến ngày đại lễ 18/5 âm lịch kỷ niệm ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ khai sáng nền đạo PGHH. Bạo quyền CSVN ra lệnh cấm,nhưng ông Lê Quang Liêm quyết định tổ chức, chắc chắn là sẽ có đụng độ, sẽ có đàn áp, sẽ có nước mắt,máu, sẽ có người cắt cổ, mổ bụng, tự thiều, quản chế tù đày .v.v.

Nhìn chung các tôn giáo tại quốc nội đều bị bạo quyền đàn áp, nhưng có lẽ PGHH gánh chịu nhiều nặng nề thua thiệt. Chỉ vì đòi tự do tôn giáo mà PGHH hiện có: Mười ba Trị Sự Viên và tín đồ bị cầm tù. Hằng trăm Trị Sự Viên và tín đồ đang bị quản chế. Hàng ngàn trị Sự Viên và tín đồ đang bị bao vây kinh tế và y tế.

Nếu qúy vị thiết tha với công cuộc tranh đấu đòi nhân quyền và tự do tôn giáo cho VN, xin qúy vị hãy dồn nổ lực yểm trợ Giáo Hội /TƯ/PGHH VN do ông Lê Quang Liêm lãnh đạo . 

Vì thời gian có hạn,tôi xin đuợc ngừng phần phát biểu tại nơi đây .

Trước khi dứt lời, một lần nữa chúng tôi chân thành cảm tạ Ban Tổ Chức đã cho tôi vinh hạnh phát biểu ,cảm ơn qúy vị đã chịu khó lắng nghe.

Kính chúc qúy vị thân tâm thường an lạc .

Nam Mô A Di Đà Phật.