Make your own free website on Tripod.com

Thay bậc đổi ngôi trong nội bộ đảng CSVN

Nông Ðức Mạnh chiếm ghế Tổng bí thư

 

HÀ NỘI (TH): Sau nhiều tháng đấu đá kịch liệt, cuối cùng, đảng CSVN đã chọn một nhân vật không đứng hẳn về một phe quá khích nào là chủ tịch quốc hội Nông đức Mạnh vào chức vụ tổng bí thư, đồng thời trao cho nhiều quyền hành hơn người tiền nhiệm là Lê Khả Phiêu vừa bị đá ra.

Nông đức Mạnh, năm nay 60 tuổi, đã được đề cử bằng cách giơ tay trong cuộc họp kín của 150 đảng viên thuộc tan Ban Chấp hành Trung ương đảng CSVN thu gọn hôm thứ Ba.

Việc đặt Mạnh vào ghế tổng bí thư chấm dứt cuộc đấu đá kéo dài nhiều tháng qua trong cuộc tranh dành quyền lực giữa các phe phái hầu tìm một người có thể được đa số chấp thuận thay thế Lê Khả Phiêu trước khi đại hội khởi sự vào ngày thứ Năm vừa qua để “nhất trí” chấp nhận lãnh tụ mới.

Tuy nhiên, việc đấu đá chỉ coi như chấm dứt 2 ngày trước khi diễn ra đại hội và chỉ sau khi Phiêu vận động suốt 11 tiếng đồng hồ để ngồi lì lại, một ủy viên trung ương cho biết.

Theo các nguồn tin nội bộ đảng CSVN thì Nông Ðức Mạnh, tuy được đa số các ủy viên ủng hộ, chỉ chấp nhận chức tổng bí thư sau khi đạt được điều kiện là các tay cố vấn đảng là Võ Văn Kiệt, Lê Ðức Anh và Ðỗ Mười phải từ chức. Ba nhân vật này chính là những người đã tạo ra các khó khăn cho Lê Khả Phiêu.

Phiêu đã phạm sai lầm đưa đến việc mất ghế tổng bí thư khi có ý định dẹp bỏ chức vụ cố vấn của Mười, Anh, Kiệt vào cuối năm ngoái mặc dù Mười và Anh là người đỡ đầu đã đưa Phiêu lên. Cay cú vì thái độ phản thùng, Mười, Anh, Kiệt đã mở chiến dịch hất cẳng tên đàn em.

Nông Ðức Mạnh trong cương vị tổng bí thư mới sẽ có sự yểm trợ của ban bí thư trong việc cai trị chế độ hàng ngày, một hình thức khác với bộ chính trị. Mấy năm qua, Phiêu đã bị các phe phái kềm chế khi phải đưa các quyết định ra thông qua bộ chính trị vốn gồm nhiều phe phái đối nghịch nhau.

 

“Cái cấu trúc bộ Chính trị hóa ra không hoạt động hữu hiệu cho lắm”. Hữu Thọ, trưởng ban văn hóa tư tưởng của đảng CSVN tuyên bố điều trên trong cuộc họp báo vào ngày thứ Tư vừa qua. Cũng cuộc họp báo, Hữu Thọ cho hay rằng con số các ủy viên trong ban chấp hành trung ương sẽ được giảm xuống còn 150 người để “đảm bảo chất lượng”.

Một nguồn tin cho biết là trong cuộc bỏ phiếu, Nông Ðức Mạnh đã được khoảng 60% số đảng viên ủng hộ trong khi chủ tịch nước Trần Ðức Lương được khoảng 10% phiếu và Nguyễn văn An, trưởng ban tổ chức đảng, được 30% phiếu ủng hộ. Ðiều này khiến Mạnh sợ rằng đám đông đảng viên vây quanh Nguyễn văn An sẽ là cái gai đâm vào hông mình, nhất là những kẻ đó đa số thuộc đám công an và tình báo thuộc phe cánh các cố vấn Mười và Anh.

Một trong những tội trạng mà Phiêu bị các phe cánh khác cáo buộc là từ lâu nay, y đã chỉ huy và phát triển một mạng lớn lưới tình báo quân sự để theo dõi các đối thủ trong đảng. Tuy vậy nguồn tin trên cho biết là Phiêu đã bị “gậy ông đập lưng ông” vì những nhân viên mà Phiêu tuyển chọn lại thuộc phe cánh của 3 ông cố vấn Muời, Anh, Kiệt.

Nông Ðức Mạnh là người thuộc sắc tộc Tày ở tỉnh Bắc Cạn, đỗ kỹ sư lâm sản ở Nga, lâu nay có nhiều đồn đãi nói rằng y là con rơi của Hồ chí Minh. Mạnh được coi như ba phải trong cuộc tranh dành quyền lực giữa các phe phái quá khích bảo thủ cũng như phe cấp tiến.

Các nguồn tin nội bộ đảng CSVN cũng xác nhận là hai ông Trần Ðức Lương, chủ tịch nhà nước và thủ tướng Phan Văn Khải sẽ còn ở nguyên chức vụ của mình cho đến ít nhất là tháng Năm năm 2002.

Cũng theo các tin nói trên thì ủy viên thường vụ bộ chính trị, Phạm Thế Duyệt, người sẽ phải về hưu kỳ này, đã cho các đại biểu tham dự cuộc họp trung ương đảng hay rằng ban bí thư sẽ được tái thành lập để thay thế ban thường vụ bộ chính trị trong việc điều hành công việc thường nhật của đảng và nhà nước.

Có tin cho hay 4 tân ủy viên bộ chính trị trong số 15 ủy viên gồm có Trương Quang Ðược (hiện là trưởng ban tuyên vận trung ương), Nguyễn Ðình Hoàn (bộ trưởng lao động), Nguyễn Khoa Ðiềm (bộ trưởng văn hóa thông tin) và Lê Hồng Anh (phó trưởng ban nội chính trung ương).

 

Tướng CSVN Phạm Văn Trà, nguyên bộ trưởng quốc phòng, đã giữ được ghế ủy viên của mình trong khi tướng Phạm Thanh Ngân, chủ nhiệm tổng cục chính trị và cũng là đối thủ của Trà, đã bị đưa ra khỏi bộ chính trị lần này cùng với Nguyễn Thị Xuân Mỹ, ủy viên phụ nữ duy nhất từ trước đến nay.