Make your own free website on Tripod.com

Ðại Sứ Úc Hỏi Vụ Con Rơi HCM,

Mạnh Nói Lửng Lơ

 

HÀ NỘI (Reuters) Ký giả Dominic Whiting viết trong bản tin Reuters: Các nhà ngoại giao và các nhà quan sát khác nói Mạnh có kinh nghiệm về cải cách chính trị, dưới sự điều khiển của Mạnh, Quốc hội Việt Nam đã chuyển biến từ một cơ quan gật đầu đóng triện thành một cơ cấu lập pháp có ảnh hưởng nhiều hơn. Sự kiện này sẽ có ích cho cho Mạnh khi điều khiển chương trình kinh tế dự phóng cho 10 năm tới.

 

Họ nói bằng cách né tránh đứng hẳn về bất cứ phe phái nào trong đảng, Mạnh dường như có tư thế cần thiết để để xúc tiến chương trình đã được chính quyền công bố là sẽ khuyến khích cho tư doanh.

 

Ðược coi là quản lý và quản trị tốt, Mạnh sẽ được đón nhận nồng hậu, ít nhất trong giai đoạn đầu, bởi các nhà đầu tư và các chính phủ khác hy vọng được thấy có sự đổi mới kinh tế mạnh hơn và giải tỏa thương mại nhiều hơn.

 

Mạnh sinh ra trong một gia đình người Tầy năm 1940 ỏ Bắc Cạn và có những tin đồn loan truyền từ lâu Mạnh là con rơi của Hồ Chí Minh. Ông này đã chết năm 1969.

 

Mạnh cũng không thấy lên tiếng chính thức về tin đồn này, và cũng không vì thế mà việc thăng tiến của Mạnh bị trở ngại trong các cấp của đảng. Ðã có lần cựu đại sứ Úc Sue Boyd hỏi thẳng Mạnh về tin đồn đó có thật không, câu trả lời của Mạnh sau được mô tả là "lửng lơ".

 

Khởi đầu Mạnh là nhân viên bộ Lâm Nghiệp về sau tốt nghiệp Viện Kỹ thuật Lâm nghiệp ở Leningrad, Liên Xô. Nơi đây cũng như các cấp đảng khác được tuyển chọn, Mạnh đã học tiếng Nga. Mạnh cũng đã đi học trường Nguyễn Ái Quốc, nơi đào luyện tư tưởng của đảng.

 

Từ năm 1972 đến 1986, Mạnh leo dần trên các nấc thang của sở Lâm Nghiệp tỉnh nhà, ủy ban nhân dân và tỉnh ủy. Năm 1989, Mạnh được bầu vào Ban Chấp hàng Trung ương đảng. Năm 1989, Mạnh làm Trưởng ban Các dân tộc của Trung ương đảng, đóng góp vào việc xây dựng chính sách đối với các dân tộc ít người.

 

 Trong đại hội đảng lần thứ 7 năm 1991, Mạnh được cử vào bộ Chính trị, là ủy viên trẻ nhất và cũng là người dân tộc duy nhất trong cơ quan này. Năm sau Mạnh làm Chủ tịch Quốc hội.