Make your own free website on Tripod.com

Đại Hội Quốc Tế

Về Tự Do Tôn Giáo Cho Việt Nam

 

Arlington, VA (Tin Đỗ Hồng) - "Đại Hội đuợc triệu tập là nhằm thảo luận về vấn đề làm thế nào để sự yểm trợ của người Việt hải ngoại đuợc hữu hiệu và đạt tới kết quả cuối cùng." Đó là mục tiêu chính của Đại Hội Hải Ngoại Yểm Trợ Quốc Nội Đòi Tự Do Tôn Giáo và Nhân Quyền Cho Việt Nam đuợc Linh mục Nguyễn Hữu Lễ, Giám Đốc Điều Hành của Ủy Ban Quốc Tế Cho Tự Do Tôn Giáo Tại Việt Nam kiêm Trưởng Ban Tổ Chức, đua ra trong bài diễn văn chào mừng nhân lễ khai mạc đại hội vào sáng thứ bảy 12/5/2001 tại hội trường khách sạn Hilton ở Arlington, tiểu bang Virginia, trước một cử tọa đông đảo gồm hàng trăm nguời.

Đại hội diễn ra trong hai ngày cuối tuần này đuợc sự bảo trợ của các tổ chức Cộng Đồng Việt Nam và các đoàn thể chính trị, tôn giáo cùng các cơ quan truyền thông ở khắp nơi trên thế giới cung như tại vùng thủ đô Hoa Thịnh Đốn. Thành phần tham dự gồm đa số là đại diện các hội đoàn, tôn giáo và thân hào nhân si trong vùng cùng các phái đoàn người Việt về từ Âu Châu, Úc Châu, Canada và nhiều tiểu bang Hoa Kỳ hiện diện bên cạnh một số quan khách ngoại quốc, trong số đó có vị đại diện Tổng Thống George W. Bush, dân biểu Tom Davis và nữ Nghị Si Leslie Byrne của tiểu bang Virginia.

Nghi thức khai mạc đại hội long trọng diễn ra với lễ rước quốc kỳ Mỹ-Việt trong ba hồi chiêng trống trang nghiêm và lễ chào cờ hai nước cùng phút mặc niệm trong tiếng kèn đồng của em Minh Châu và ông Mã Đình Sơn. Sau đó, hai người điều khiển chương trình là ông Đinh Hùng Cường và Tiến Si Vương Ý Như đã mời các vị lãnh đạo tinh thần đọc lời cầu nguyện chung cho đất nước và đại hội.

Đặc biệt, ban tổ chức đã cho phát một đoạn băng ghi lại lời chúc mừng đại hội của linh mục Nguyễn Văn Lý từ trong nước gửi ra.

Sau đó, trong phần giới thiệu quan khách, người ta ghi nhận có sự hiện diện đặc biệt của một số vị đại diện tôn giáo như: đại đức Thích Thiện Pháp, mục sư Kiều Tuấn Nam, linh mục Trần Quý Thiện, tu si Trần Phú Hữu và ông Nguyễn Văn Cội, cung như nhiều vị cựu tướng lãnh quân lực VNCH như các ông: Nguyễn Chánh Thi, Tôn Thất Đính, Linh Quang Viên, Đinh Mạnh Hùng... Trong dịp này, ban tổ chức cung đã tuyên đọc một số điện văn gửi về chúc mừng đại hội.

Bước qua phần diễn văn khai mạc, linh mục Nguyễn Hữu Lễ, sau khi ngỏ lời cám ơn bằng Anh ngữ đến những cá nhân và tổ chức quốc tế yểm trợ công cuộc đấu tranh cho tự do tôn giáo và nhân quyền của người Việt, đã cho rằng đối với người Việt, ban tổ chức không cần cám ơn bởi vì đã là người Việt Nam thì phải có bổn phận đối với đất nước Việt Nam, nếu chúng ta không làm bổn phận đó thì ai sẽ làm cho chúng ta đây. Ngài cung nhấn mạnh đại hội này không phải để yểm trợ cho cá nhân mà là cho dòng thác đấu tranh của dân tộc. LM Lễ còn cho biết vào ngày 16/5, ngài sẽ là một trong 7 vị chức sắc tôn giáo đuợc mời điều trần trước Quốc Hội Hoa Kỳ về tự do tôn giáo tại VN. Trong phần kết luận, ngài đã kêu gọi sự tiếp tay của các cơ quan truyền thông và các cộng đồng trong việc vận động và đẩy mạnh công tác yểm trợ quốc nội trong cuộc đấu tranh cho tự do tôn giáo và nhân quyền.

Thay mặt Cộng Đồng Việt Nam vùng Hoa Thịnh Đốn, ông Chủ tịch Giáp Ngọc Phúc đã ngỏ lời hân hoan đuợc đón tiếp các phái đoàn người Việt từ xa về tham dự đại hội tại vùng thủ đô Hoa Kỳ.

Mở đầu cho phần phát biểu của quan khách, ông Matthew Smith, thuộc Văn Phòng Liên Lạc Công Chúng tại Tòa Bạch Ốc, đã đại diện Tổng Thống George W. Bush trình bày về những dự án hoạt động của Tổng Thống Hoa Kỳ, trong đó có việc yểm trợ vấn đề nhân quyền tại Việt Nam, và kế đó, ông đã đọc toàn văn thông điệp chúc mừng đại hội của TT Bush.

Dân biểu Hoa Kỳ Tom Davis, nhân dịp này, cung đua ra những nhận xét xác đáng về tình trạng thiếu tự do tôn giáo tại Việt Nam, ca ngợi tinh thần đấu tranh của linh mục Nguyễn Hữu Lễ, ân cần nhắc nhở về cuộc điều trần vào ngày 16/5 tại Quốc Hội Mỹ và cầu chúc đại hội thành công.

Riêng bà nghị si Leslie Byrne của tiểu bang Virginia đã cho rằng việc tổ chức đại hội tại Virginia rất thích hợp vì tiểu bang này là nơi có lịch sử lâu dài về vấn đề tôn giáo. Nhân Ngày Của Mẹ, nữ nghị si Byrne nói rằng món quà quý giá cho ngày này chính là tự do tôn giáo cho VN.

Nhân vật lên tiếng phát biểu khá dài trước đại hội là ông John Tai, đại diện cho Ủy Hội Hoa Kỳ về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế. Đại cương, ông Tai đã nhắc lại sự kiện VN là một trong 10 nước vi phạm nhân quyền, đặc biệt là đàn áp tôn giáo, mà Ủy Hội chú ý tới. Ông nhấn mạnh rằng Ủy Hội khuyến cáo chính phủ Mỹ hãy tạo áp lực buộc nhà cầm quyền CSVN phải thực thi nghiêm chỉnh 6 điều kiện trước khi thỏa ước mậu dịch song phương được thông qua, bao gồm: 1/ trả tự do cho những người nhà hoạt động tôn giáo; 2/ cho phép các viên chức Hoa Kỳ và các tổ chức nhân quyền quốc tế đuợc tiếp xúc với các nhà lãnh đạo tôn giáo VN, nếu họ yêu cầu; 3/ thiết lập tự do trong các hoạt động tôn giáo và cho phép các tôn giáo đuợc thực hiện các công tác giáo dục, từ thiện và nhân đạo; 4/ cho phép các tôn giáo đuợc tụ họp hằng năm để cử hành những ngày lễ tôn giáo; 5/ hoàn trả lại tài sản tôn giáo; 6/ cho phép các các nhân và tổ chức tôn giáo đuợc giao tiếp với các tổ chức và cá nhân ngoài nước.

Kế tiếp, cử tọa đã lần lượt nghe các bài phát biểu của ông Attilio Paglia (ứng cử dân biểu từ MA), nghị viên David Snyder (đại diện thị trưởng Falls Church, VA), ông Y-Yut Boonto (chủ tịch tổ chức Montagnard tại tiểu bang Washington), đại sứ Wolf Lehmann (Chủ tịch Ủy Ban Hoa Kỳ Cho Việt Nam Tự Do), ông Mike Benge (hội National Alliance of Families ở Hoa Thịnh Đốn), đại tá Ken Kordier (POW ở Dallas, TX), và ông Larry Stark (POW ở MD). Riêng ông Boonto đã loan báo tin mới nhận đuợc về việc Ủy Hội Quốc Tế bảo vệ hơn 100 người Thượng vừa trốn tới Cao Miên và việc CSVN ra lệnh lén bỏ thuốc chuột xuống giếng nước để hãm hại người Thượng trong nước. Đồng thời, ông cung hứa rằng các tổ chức người Thượng trong nước sẽ tiếp tục đấu tranh nữa cho tới khi nào có tự do tôn giáo thực sự. Trước khi tiếp tục phần phát biểu, em Minh Châu đã cống hiến màn độc tấu đàn tranh hai bản "Thu Hồ""Bà Mẹ Quê".

Người phát biểu trẻ nhất và đuợc chú ý nhiều trong buổi khai mạc đại hội là BS Trần Lê Hồng Phúc. Bằng cách diễn đạt song ngữ, BS Phúc đã đuợc cử tọa nhiệt liệt vỗ tay tán thưởng khi ông trình bày về cái nhìn của một người trí thức trẻ ở hải ngoại trước những vấn đề của đất nước.

Phần quan trọng của buổi lễ khai mạc đại hội là phần trình bày của hiền tài Nguyễn Thanh Liêm về hiện trạng đàn áp của nhà cầm quyền CSVN đối với Phật Giáo, Hòa Hảo, Cao Đài, Tin Lành và Công Giáo trong nước. Ông đã nêu lên một cách tóm tắt về những chứng tích cụ thể của sự đàn áp tôn giáo và thỉnh cầu các thế lực quốc tế, nhất là Hoa Kỳ, hãy tạo áp lực buộc CSVN phải: trả tự do cho các nhà hoạt động tôn giáo, cho phép các tổ chức quốc tế nhân quyền đến gặp các nhà lãnh đạo tôn giáo ở VN, cho phép các tôn giáo đuợc tự do sinh hoạt bằng cách bãi bỏ các điều khoản ngăn cấm, và trả lại tài sản cho các giáo hội.

Một trọng tâm khác của buổi lễ khai mạc đại hội là phần tóm lược về tình trạng đàn áp nhân quyền tại VN do BS Lâm Thu Vân, thuộc Mạng Lưới Nhân Quyền VN, trình bày.

Trước khi chấm dứt lễ khai mạc đại hội, ban tổ chức đã giới thiệu đến toàn thể cử tọa thành phần của Ủy Ban Quốc Tế Tự Do Tôn Giáo Cho VN.

Chương trình đại hội vào buổi chiều thứ bảy đuợc diễn ra tại hội trường trường Đại Học Luật Khoa George Mason với phần hội thảo sôi nổi về các đề tài: "Đàn Áp Tự Do Tôn Giáo và Nhân Quyền tại VN" "Giới Trẻ và Vấn Đề Tự Do Tôn Giáo và Nhân Quyền Cho VN". Vào buổi tối cùng ngày, một bữa tiệc tiếp tân đã đuợc tổ chức tại nhà hàng Saigon House (Falls Church, VA) để tạo cơ hội gặp gỡ giữa những người cùng lý tưởng đấu tranh cho tự do tôn giáo và nhân quyền cho VN.

Bước sang ngày chủ nhật 13/5, chương trình đại hội lại tiếp tục với phần thảo luận tại trường Luật Khoa George Mason về các đề tài: "Phương Thức Tạo Đoàn Kết Tôn Giáo, Kết Hợp Người Việt Hải Ngoại", "Kế Hoạch Yểm Trợ Quốc Nội". Cuộc hội thảo đuợc kết thúc bằng một bản kiến nghị chung về tự do tôn giáo.

Vào buổi chiều cùng ngày, Ủy Ban Quốc Tế Tự Do Tôn Giáo Cho VN đã tổ chức một cuộc họp báo để giải đáp và ghi nhận ý kiến của các đại diện cơ quan truyền thông, như một nghi thức bế mạc của Đại Hội Hải Ngoại Yểm Trợ Quốc Nội Đòi Tự Do Tôn Giáo và Nhân Quyền Cho Việt Nam.