Make your own free website on Tripod.com

Cuộc Vận Động Lịch Sử

Vi Anh

Từ Tăng đoàn Huế đến các cơ sở Phật giáo miền Trung, miền Nam, và cả Thanh minh Thiền viện đều bị cầm chân. Công an mật vụ dày đặc như rươi, canh gác nội bất xuất ngoại bất nhập. Đến đổi một dân biểu thuộc Nghị viện Âu châu xung phong bất ngờ vào đuợc Thiền viện, cung không làm sao lên đuợc phòng trên lầu, nơi CS giam giữ HT, đành phải ra cổng ngồi biểu tình phản đối. TT Bush yêu cầu CS Hà nội thả HT; tiếng nói của người có quyền lực mạnh nhứt thế giới cung chỉ là tiếng đờn khảy tai trâu, nước đỗ đầu vịt thôi. Coi như ngày N của kế hoạch không đạt mục tiêu: chưa rước đuợc Đại lão HT Huyền Quang.

Nếu là một cuộc hành quân quân sư hay bán quân sự kết quả là con số 0. Nhưng kế hoach của HT Quảng Độ không phải là kế hoạch hành quân. Nó là một cuộc vận động quần chúng, một cuộc vận động lương tâm dân tộc Việt nói riêng và nhân loại nói chung, nếu không muốn nói là cuộc vận động chiến hay vận động lịch sư.

Trên phương diện đó, nguời ta cảm thấy lòng cảm phục thúc đẩy hai tay chấp xá chào người suốt đời đấu tranh cho đạo pháp và dân tộc này khi phát động kế hoạch Phật giáo rước Đại lão HT Huyền Quang về phục dưỡng. Một người ăn chay, niệm Phật, ở tù CS nhiều hơn ở ngoài, không làm chánh trị, nhưng nhờ "chữ tâm kia mới bằng ba chữ tài" (Nguyễn Du) còn chánh trị cao và hơn hẵn những người CS Hà nội, tập đoàn chuyên nghiệp cướp và bám chánh quyền bằng bất cứ giá nào.

Thực vậy tính vượt trội của kế hoạch ngày 7/6 biểu lộ rõ trong ảnh hưởng quốc tế và dân tộc thu thập đuợc khi giai đoạn một đuợc thi hành. Kết quả tâm lý, chánh trị rất lớn.

Trước nhứt, phương diện quốc tế. Chánh quyền, đáng chú ý nhứt là Mỹ, một nước CS Hà nội đang cần để tránh sự phá sản kinh tế của chế độ. Hành pháp Mỹ, Tổng thống, Bộ Ngoại giao, Đại sứ, ai cung bất bình và yêu cầu dẹp biện pháp cấm cố HT Quảng Độ và để các tôn giáo hoạt động tự do. Quốc hội Mỹ liên tục tiếp xúc các phái đoàn tôn giáo người Việt hải ngoại và khuyến cáo Hành pháp phải can thiệp với CS Hà nội trả tự do cho những lãnh tụ tôn giáo đấu tranh. Tây Âu, Nghị viện Âu châu rất xức động với hai lần trục xuất hai dân biểu, một của Đan mạch, một của Na Uy gần đây, chỉ vì đến thăm LM Nguyễn văn Lý và HT Quảng Độ.

Giới truyền thông Tây Âu, Bắc Mỹ nói cùng tiếng nói với các chánh quyền về việc đàn áp, bắt bớ tôn giáo của CS Hà nội. Một tương đồng ít có đối với truyền thống độc lập của Thế giới Tự do. VN trở thành điểm nóng thời sự 25 năm sau Chiến tranh VN. Nóng không phải vì khủng bố bằng súng đạn, chất nổ, máu đổ thịt rơi như Trung Đông, nhưng vì những khủng bố trắng, đen và xám với bắt bớ, giam cầm của CS Hà nội đối với các tôn giáo. Cụ thể như ngày Chủ nhựt trước ngày N, 7/6, thường là ngày đói tin vì cuối tuần. Nhưng ngày ấy và sau đó, ôi thôi, tin tức VN về đấu tranh tôn giáo chiếm gần trọn tin hàng đầu của các Thông tấn lớn Reuters, AP, AFP và các đài BBC, RFI, VOA

Không còn nghi ngờ gì nữa, CS Hà nội đàn áp tôn giáo mạnh bạo. Cả thế giới cười vào mặt CSVN khi nghe những lời chống chế xen vào nội bộ VN, viện lẽ bắt vì phạm luật.

Kế đến là kết quả trên phương diện dân tộc. Lớn lắm, lớn hơn dự trù nhiều. CS Hà nội có thể cầm chân tăng ni, cắt dây điện thại chùa chiềng, nhưng không thể làm đối với Phật tử sống đông đảo và bàng bạc khắp trong quần chúng nhân dân. CS có thể cấm các chủ xe cho công cộng hay bán công không cho chở tăng ni, nhung làm sao cấm chở Phật tử, cấm xe hơi nhà, xe hai bánh, đáp lời kêu gọi rất hợp niềm tin và đạo hiếu đuợc. Niềm tin và đạo hiếu mạnh đến mức quần chúng ở Miền Trung dùng xe gắn máy có gắn cờ đạo PG dun rủi trên khắp các trục giao thông khiến Cảnh sát phải xin tăng cuờng chốt chặn. Thử tưởng tượng cảnh một người Dân biểu Âu Châu gồi biểu tình phản đối CS trước Thanh Minh Thiền viện đánh động hiếu kỳ và suy nghi của dân Sàigòn ra sao.

Một  phần tư thế kỷ bi CS khủng bố vật chất tinh thần, quần chúng trong nước gần như bị đong đặc trong sợ hãi nên có vẽ cầu an, bất động, thầm lặng. Ngay như một diễn giả giỏi khi bắt đầu đứng dậy nói còn khớp và khó, huống hồ người dân thường bị bất động đã lâu dưới ách CS. Kế hoach 7/6 khởi động Sàigòn, Miền Trung vượt qua nỗi sợ hãi ấy.

Kế hoạch còn giúp Người Việt Hải ngoại đoàn kết lại trong cuộc đấu tranh không ngừng nghỉ 25 năm trời. Gia bần tri hiếu tử Quốc biến thức trung thần" là một truyền thống dân tộc của Hội Nghị Diên Hồng giúp chiến thắng Nguyên Mông vó ngựa dẫm nát gần khắp Âu, Á. Ngày 7/6 đã qua. Chưa rước đuợc Đại lão HT về. Ngày ấy chỉ là ngày N của kế hoạch. Còn ngày N+1, N+2, N+3 và N+n.ème nữa. Mới ngày đầu mà si khí dân tộc đã lên, thế quốc tế đã thịnh như vậy thì có gì đáng lo. Lịch sử đã chứng minh. Xưa kia khi dấ⹠lên chống nhà Nhà Minh, Lê Lợi gắp khó khăn hon nhiều như Nguyễn Trãi nói trong Bình Ngô Đại Cáo: "Vừa khi cờ khởi nghia dấy lên, chính lúc quân thù đang thịnh....Tuấn kiệt như sao buổi sáng, nhân tài như lá mùa thu." Nhưng khi có chánh nghĩa quần chúng sẽ dấn thân, thì "Thế giặc mạnh, ta yếu mà ta địch nổi, quân giặc nhiều ta ít mà ta đuợc luôn." Xa xưa hơn, khi chống Đế quốc La mã, Ky Tô giáo yếu và cô đon cả triệu lần hơn các tôn giáo đang chống CS Hà nội bây giờ. Nhưng bây giờ Ky tô giáo là linh hồn của văn minh Tây phuong; Lễ Giáng Sinh hầu như là lễ hội rất nhiều nước trên thế giới