Make your own free website on Tripod.com

Công An Trả Thù,

Bắt 3 Người Cháu Của LM Lý

 

HUẾ (VB) - Công an đang giở trò phong kiến vây đánh ba đời của các lãnh tụ đòi quyền tự do tôn giáo. Bản tin sau là của Ủy Ban Quốc Tế Tự Do Tôn Giáo VN.

(Ngày 20 tháng 6 năm 2001) 

Tin ICRFV (UBQTTDTGVN) 20/6/01 - Nguồn tin từ Huế cho hay, 3 người cháu ruột của linh mục Nguyễn Văn Lý đã bị công an bắt giam. Theo nguồn tin này thì vào ngày 19/6, trên 10 xe công an đã đến bao vây và bắt chị Nguyễn Thị Hoa, cháu gái ruột gọi cha Lý bằng chú. Lý do bắt theo tin chưa được kiểm chứng công an cho rằng nhà có chứa tài liệu của cha Lý. Chị Hoa là một người rất nghèo, chồng chết vì bị ung thư, ngày ngày phải ra chợ bán lá chè tươi để kiếm sống và nuôi con.

Ngày hôm sau, 20/6, người cháu trai của cha Lý là anh Nguyễn Văn Cuờng cung đã bị công an đến nhà bắt đi biệt tăm. Nguời cháu khác tên Nguyễn Văn Dung bị công an kêu lên làm việc cả ngày 20/6 vẫn chưa thấy trở về. Đồng thời, tất cả những thanh niên nào đến gần nơi bị bao vây đều bị công an bắt đi, 

Hiện nay không khí tại hai xã Nguyệt Biều và An Truyền hết sức căng thẳng. Bất cứ ai tỏ vẻ bênh vực linh mục Lý đều bị sách nhiễu. Những hành động đàn áp, bắt bớ và trả thù của CSVN đối với gia đình và những người ủng hộ linh mục Nguyễn Văn Lý.

Vấn đề đặt ra cho lương tâm của người Việt Nam chúng ta trong và ngoài nước hôm nay là đứng trước những hành động hoàn toàn vô nhân đạo, man rợ của một chế độ không còn biết lẽ phải, chúng ta phải làm gì để bênh vực những người bị đàn áp, nhất là vì lý do tôn giáo.

SÀI GÒN VẪN NGỘT NGẠT

Tại Sài Gòn, Hòa Thượng Thích Quảng Độ vẫn bị bặt tin, không biết sống chết như thế nào. Không ai đuợc phép gặp mặt Hòa Thượng. Không khí thật là căng thẳng bao trùm khắp nơi. Chùa Liên Trì nơi Thượng Toạ Thích Không Tánh trụ trì vẫn còn bị theo dõi chặt chẽ. Tại Quảng Nam, nhiều ngôi chùa hiện vẫn bị công an canh giữ. Các thầy trụ trì bị "hỏi thăm sức khỏe" thường xuyên. Tại Lâm Đồng, một linh mục đã bị CSVN Việt Nam cho bọn đầu trộm đuôi cuớp giả say sưa túm đánh chỉ vì vị linh mục này luôn luôn khẳng khái, không chịu luồn cúi bọn công an.

Di nhiên, còn nhiều nơi thờ phượng khác trong nước đang bị CS bao vây, đàn áp mà tin tức rất khó truyền đi. 

Truớc cảnh đau lòng này, một lá thư tâm sự nhận đuợc từ trong nước nói lên cảm tưởng chua xót có đoạn như sau: 

"Những vị như Cha Lý, cụ Liêm hay các Cụ trong GHPGVNTN đều biết rõ sức mình là trứng chọi đá, nhung vẫn miệt mài phản kháng không lùi bước là vì muốn dùng bản thân mình thức tỉnh ý thức của người dân trong công cuộc vận động dân chủ. Nhà nước VC lâu nay không muốn làm rùm beng những chuyện này, chúng chỉ bắt và xử kín đáo nhằm làm dân chúng không hiểu hoạt động chống đối của các vị. Chiêu bài quen thuộc của CS là áp đặt tội chống đối nhà nước, cấu kết với các thế lực phản động nước ngoài gây mất trật tự an ninh xã hội, những chuyện khác chúng dấu kín như bưng.". Bức thư còn cho biết tình hình tin tức bị bưng bít trong nước: "Bởi vậy cho nên cái ngoại lực từ khắp thế giới chẳng làm cho CS lo ngại nhiều, cái chúng sợ là sự hiểu biết của quần chúng về tôn chỉ dân chủ của các nhân vật chống đối. Tuyên truyền trong nước còn yếu ớt quá..."

Lá thư còn nhận xét thêm: "... nhận thấy những truyền đon (từ HN) đa số đuợc viết rất đao to búa lớn làm mất tác dụng, chỉ cần viết đúng thực tế xảy ra cho từng thời điểm là hay nhất."