Make your own free website on Tripod.com

Công An Bắt 2 Giáo Dân Phụ Tá,

Cô Lập LM Lý

 

Công an tịch thu 1 đĩa cứng, thảm bại khi thuyết phục LM Lý 'phản tỉnh'

 

HUẾ (VB) - Công an đang bao vây chặt chẽ Linh Mục Nguyễn Văn Lý để không cho Ngài tham dự Tuần Lễ Cầu Nguyện của Tăng Ðoàn Thừa Thiên, sau khi bắt 2 thanh niên giáo xứ Nguyệt Biều và tịch thu 1 đĩa cứng điện toán của LM Lý. Các tin dưới đây tổng hợp từ Ủy Ban Quốc Tế Tự Do Tôn Giáo Cho VN, như sau.

 

Tin khẩn 3:

 

LM Nguyền Văn Lý hoàn toàn bị cô lập. Công An dầy đặc tại Huế (8/2/2001 - 10:30 am giờ HTD, 10:30 pm giờ VN)  An Truyền, Huế (8-2-01, 10:00 pm giờ Việt Nam) - Sau bản tin khẩn số hai, Dpv UBQT/TDTG/VN đã tiếp xúc lại với LM Nguyễn Văn Lý lúc 10 giờ tối giờ VN ngày 3-2-01.  Ngài cho biết hiện nay tình hình ở Huế rất căng. LM Lý hoàn toàn bị cô lập tại An Truyền, CS không cho Ngài đi đâu hết, không cho Ngài tham dự lễ cầu nguyện của Tăng Ðoàn Huế.  Ngài cho biết trên tuyến đường từ An Truyền đến Nguyệt Biều có hàng chục trạm công an xét hỏi mọi người đi lại. Cả thành phố đang báo động, công an dầy đặc.  Ngài cũng cho biết trên Tây Nguyên đồng bào Thượng biểu tình đòi đất, rất căng thẳng.  Mấy ngày trước đây một số vị tôn giáo đã gặp nhau tại Huế thành lập Ủy Ban Liên Tôn, dự tính gặp nhau tại Huế, nhưng chắc không mong gì gặp lại được. Công an họ tìm mọi cách để ngăn cản. Danh sách này chưa được công bố.  Ngài nói: "CS sợ Ngài xuất hiện ở buổi lễ cầu nguyện tại Huế. Tôi hoàn toàn bị quản chế tại An Truyền."  Trả lời câu hỏi nếu bị bắt thì sẽ như thế nào, LM Lý nói: "Nếu tôi bị bắt thì thì xin đồng bào ở bên đó biểu tình, tuyệt thực trước toà đại sứ VC, làm gì được thì làm để gây tiếng vang."  LM Lý cho biết: "Hôm nay họ làm việc với tôi suốt ngày. Ngày mai họ mời tôi lên làm việc nữa, nhưng tôi không đi nữa" .  Hỏi họ đã nói gì với Cha, Lm Lý cho biết: "Họ nói là trong lời kêu gọi từ số 1 đến số 7 có nhiều điều sai trái. Bài điều trần của tôi trươc quốc hội chứa trong đĩa cứng đã bị họ lấỵ Họ thuyết phục tôi hãy nhận định lại. Nhưng tôi vần giữ lập trường."

 

Xin nhắc lại trong bản tin khẩn số 2, LM Lý đã nói hiều lần: "Tôi đã sẵn sàng rồi. Ðể yên thì mình tiếp tục, nếu không thì vào ngồi tù thôi, không sao cả. Trước sau gì thì vẫn có tự do tôn giáo thôi".  UB/QT/TDTGVN kính xin thông báo đến quý vị để tuỳ nghi phổ biến, xin quý vị chuyển ngữ để vận động các giới chức dân cử tố cáo CSVN đàn áp tôn giáo tại Việt Nam, nhất là trong những ngày gần đây đối với Phật Giáo Hoà Hảo và Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất.  Cuộc nói chuyện trước đó, được ghi trong bản Tin khẩn số 2, cho thấy lúc đó công an đang bao vây nơi Cha Lý ở, vì cuộc điện đàm có nhiều tiếng xôn xao náo động, như sau.

 

Tin khẩn thứ hai:

 

LM Nguyền Văn Lý có thể sẽ bị bắt trong những ngày tới.  Tường thuật cuộc tiếp xúc trực tiếp với LM Nguyễn Văn Lý. (Ngày 8/2/2001 lúc 12:30 am giờ HTD, 12:00 pm giờ VN)

 

- CA bao vây chặt chẽ hai xứ Nguyệt Biều và An Truyền. Ra vào bị xét hỏi  An Truyền (8-2-01, 12:30 pm giờ Việt Nam) - Dpv UBQT/TDTG/VN đã tiếp xúc được với LM Nguyễn Văn Lý sau khi Ngài lên làm việc với Uy Ban Xã An Truyền. Ngài nói chuyện có hơi gấp rút, nhưng vẫn giũ bình tĩnh. Ngoài sân có tiếng ồn ào, có tiếng tu huýt thổi.  Ngài cho biết: "Họ đang còn làm việc thêm về đĩa cứng có chứa những lời kêu gọi của tôi, tất cả đã được phổ biến rồị Tối hôm qua họ bắt hai em thanh niên của giáo xứ đang mang đĩa cứng của Cha. Họ tịch thu đĩa ấy của tôi"  Hỏi CA có bao vây nhà Cha không, Ngài đáp: "Có, họ bao cả hai xứ NB và AT rất chặt chẽ, nhưng bao kín đáo thôi. Bất cứ ai ra vào giáo xứ đều bị xét hỏi giấy tờ".  Ðáp câu hỏi liệu họ có thể bắt Ngài lúc này không, Ngài đáp: "Hiện giờ thì chưa. Có thể vài ngày nữa, có thể sớm hơn. Nhưng tôi đã sẵn sàng rồi. Ðể yên thì mình tiếp tục, nếu không thì vào tù thôi, không sao cả. Trước sau gì thì vẫn có tự do tôn giáo thôi". Ngài nhắc lại nhiều lần câu nói này .  Trong tiếng ồn ào huyên náo ngoài sân, Ngài nói vội: "Trước sau gì rồi cũng có tự do tôn giáo thôi." Tiếng ồn ào càng gia tăng. Ngài nói thêm: "Tôi phải ra đưa giấy tờ cho họ. Xin cầu nguyện cho nhau nhé".  Có tiếng tu huýt thổi. Ðiện thoại bị ngưng. Không hiểu bị cắt hay LM Lý cúp.

 

 Ðó là tường thuật sơ lược cuộc tiếp xúc trong vội vã với Cha Lý. Lòng xốn xang với câu nói vội vã nhưng trong bình tĩnh: "Tôi đã sẵn sàng rồị Ðể yên thì mình tiếp tục, nếu không thì vào tù thôi" "trước sau gì rồi cũng có tự do tôn giáo."