Make your own free website on Tripod.com

CỜ VÀNG BA SỌC ÐỎ ÐƯỢC TREO 

TRƯỚC TÒA ÐẠI SỨ VIỆT CỘNG

 

WASHINGTON - Lá cờ vàng ba sọc đỏ của VNCH đã đuợc treo ngay trước tòa đại sứ CSVN trong cuộc biểu tình hôm 30-4, theo tin Võ Thành Nhân, và hình ảnh lịch sử này đã đuợc ghi vào ống kính của nhiếu ảnh giả Nguyễn Tự Tín.

Dưới đây là bản tin về cuộc biểu tình này do Huỳnh Mai Hoa gửi đi.

Hòa nhịp với nỗi đau thuong về ngày Quốc Hận của toàn khối người Việt tị nạn khắp nơi trên thế giới, hàng trăm đồng bào địa phương cùng một số đông đồng bào đến từ các tiểu bang và thành phố lân cận như New York, New Jersey, Philadelphia, Richmond, Baltimore v.v... đã có mặt tại khu thương mại Eden thuộc quận Falls Church tiểu bang Virginia vào lúc 11 giờ sáng ngày Chúa Nhật 29 tháng 04 năm 2001 để tham dự lễ thượng kỳ do Ủy Ban Phối Hợp Sinh Hoạt Đấu Tranh 30/4 vùng Hoa Thịnh Đốn tổ chức.

Sau khi toán quốc quân kỳ thuộc Liên Hội Cựu Chiến Si Việt Nam Cộng Hòa tiến vào vị trí hành lễ trước bàn thờ Tổ quốc, hai lá cờ Việt-Mỹ đã đuợc lần lượt kéo lên trong không khí trang nghiêm cộng với tiếng kèn truy điệu từ một cựu chiến binh Không lực Hoa kỳ trổi lên để tưởng niệm đến các chiến si quốc gia và đồng bào đã bỏ mình vì lý tưởng tự do, đã hy sinh cho đất nước.

Tiếp đến, sau phần giới thiệu của ông Đào Hiếu Thảo, xướng ngôn viên Đài Á Châu Tự Do và cung là người điều khiển chương trình buổi lễ, cụ Giáp Ngọc Phúc đã thay mặt cho Cộng Đồng Việt Nam Vùng Hoa Thịnh Đốn ngỏ lời chào mừng quan khách và nói lên lý do tổ chức cùng ý nghia của ngày Quốc Hận 30 tháng 4 hàng năm. Đặc biệt trong dịp nầy, ông Steven A. Rogers, Phó Thị trưởng thành phố Falls Church, đã đại diện chính quyền địa phương để bày tỏ cảm tình cung như hoàn toàn ủng hộ nhửng việc làm chính đáng của cư dân sống trong vùng thủ đô Hoa Thịnh Đốn.

Sau đó, theo lời kêu gọi của Ban Tổ chức, phần lớn số người tham dự lễ thượng kỳ đã kéo nhau lên những chiếc xe buýt đậu sẵn phía sau để đuợc đua đến Dupont Circle, nơi xuất phát cuộc biểu tình tuần hành phản đối bạo quyền Cộng Sản Việt Nam vi phạm nhân quyền cung như không tôn trọng tự do tín ngưỡng, tự do tôn giáo.

Một rừng cớ vàng ba sọc đỏ cộng với lá đại kỳ Việt Nam Cộng Hòa cỡ lớn đã tung bay phất phới trên suốt đại lộ Massachusetts.

Đi đầu đoàn biểu tình tuần hành là chiếc xe phóng thanh do ông Lê Quyền, Chủ tịch chấp hành Cộng đồng Việt Nam vùng thủ đô Hoa Thịnh Đốn, hướng dẫn hô to những khẩu hiệu như đã đảo Cộng Sản, Freedom for Vietnam, Human Rights for Vietnam v.v... Đặc biệt trong đoàn biểu tình còn có sự hiện diện của anh Ronald Farsetti, một cựu chiến binh Hoa Kỳ với 6 năm quân vụ. Mặc dù chưa từng tham chiến tại Việt Nam trước năm 1975, nhung truớc khí thế đấu tranh dung mãnh xuyên qua các biểu ngữ và các khẩu hiệu của đoàn người biểu tình, anh đã xung phong tình nguyện cầm cờ Việt Nam Cộng Hòa để nhập vào toán tuần hành di chuyển từ tuyến xuất phát là Dupont Circle đến điểm tập trung là khu vực phía trước Tòa Đại sứ Cộng sản Hà Nội. Tại đây, sau lễ chào cờ và phút mặc niệm, các vị như linh mục Nguyễn Hữu Lễ đến từ Tân Tây lan, Tiến si Vương Ý Như đến từ Philadelphia, cô Lữ Anh Thư, Tổng Đoàn phó Tổng Đoàn Thanh Thiếu Niên Đa Hiệu, ông Lê Thiệp thuộc Khu Hội Tù nhân Chính Trị HTĐ v.v..., đã lần lượt lên diễn đàn phát biểu cảm tưởng của mình qua phần chuyển ngữ của anh Hoàng Tứ Duy, một thành viên thuộc Phân hội Chuyên gia Việt Nam vùng Hoa Thịnh Đốn. Phần đốt lá cờ máu của bạo quyền Cộng Sản Việt Nam cung đã đuợc Ban tổ chức thực hiện tiếp theo là những lời ca rực lửa của anh Nguyễn Văn Thành và chị Mỹ Anh đến từ Alabama.

Sau khi dự định triệt hạ lá cờ Cộng sản treo trước sứ quán không thành công bởi sự ngăn chận của hàng rào cảnh sát Hoa Kỳ, cuộc biểu tình tuần hành đã chấm dứt lúc 4 giờ chiều cùng ngày. Tưởng cung nên nhắc lại là tại địa điểm nầy năm truớc, đoàn người biểu tình đã tràn qua đuờng tiến vào tiền đình tòa đại sứ Cộng Sản Bắc Việt để treo những lá cờ vàng ba sọc đỏ phía trước cửa ra vào, nơi mà theo công pháp quốc tế đuợc coi như là lãnh thổ của một quốc gia, trước những cặp mắt ngỡ ngàng của toán cảnh sát sát bảo vệ tòa đại sứ hôm ấy. Sự kiện và những hình ảnh lịch sử nầy đã đuợc anh Võ Thành Nhân thuộc tổ chức VANN cho chiếu lại trong đêm văn nghệ đấu tranh vừa qua cung tại kỳ đại khu thương mại Eden.

Như đã nói ở trên, trong đêm Thứ Bảy 28 tháng 4 năm 2001 vào lúc 9 giờ tối, một buổi lễ truy điệu những anh hùng liệt si hy sinh cho quốc gia dân tộc cung đuợc cử hành trọng thể và kết thúc bằng bài văn tế chiêu hồn tử si qua giọng xướng đọc của ông Nguyễn Văn Thìn, một cựu quân nhân Việt Nam Cộng Hòa đã sống nhiều năm trong lao tù Cộng Sản. Sau đó là phần văn nghệ lồng trong chủ đề " Hợp Lực Đấu Tranh Cho Tự Do Tôn Giáo tại Việt Nam " do Phân Hội Chuyên Gia Việt Nam Vùng Hoa Thịnh Đốn phối hợp cùng Nhóm Tuổi trẻ Việt Nam Lên Đuờng và Đoàn Thanh Thiếu Niên Đa Hiệu thực hiện.

Chương trình đuợc bắt đầu bằng nghi thức đặt vòng hoa và niệm hương trước bàn thờ Tổ Quốc với các cụ Giáp Ngọc Phúc, Huỳnh Thành Hưng và Nguyễn Đại Thắng. Kế đến, cô Kiều Nga, nữ ca si khả ái của vùng thủ đô Hoa Thịnh Đốn đã mở màn phần văn nghệ chủ đề trong nhạc phẩm Đêm Nguyện Cầu. Đặc biệt nhất trong buổi sinh hoạt là những bài hát của anh Nguyễn Văn Thành do chính anh sáng tác và trình bày qua lời giới thiệu nồng ấm của chị Mỹ Anh, người bạn đuờng và cung là người cùng anh đến từ Alabama. Tiết mục chính đã gây đuợc sự xúc động của tất cả mọi người có mặt là nhạc cảnh " Tự Do Hay Là Chết " diễn tả cảnh đàn áp trước cao trào tranh đấu đòi quyền tự do tín ngưỡng của các tôn giáo tại Việt Nam. Màn tự thiêu của cụ bà Nguyễn Thị Thu do cô Lê Phương Thảo thủ diễn đã nói lên ý chí can cường và hành động anh hùng tử vì đạo của người tín đồ Hòa Hảo. Phần chiếu dương ảnh kèm theo tiếng nói của các nhân vật lãnh đạo cuộc đấu tranh đòi hỏi tự do tôn giáo trong nước như linh mục Nguyễn Văn Lý, hòa thượng Thích Quảng Độ, cụ Lê Quang Liêm v.v... đã nói lên sự quan tâm của toàn khối người Việt tị nạn hải ngoại và nhất là tấm lòng dấn thân của giới trẻ trước tiền đồ dân tộc.

Chương trình văn nghệ đấu tranh chủ đề của ngày Quốc Hận vùng thủ đô Hoa Thịnh Đốn do Ủy Ban Phối Hợp Tổ Chức Sinh Hoạt 30 tháng 04 năm 2001 đã chấm dứt lúc 12 giờ khuya.

(Huỳnh Mai Hoa, Tường trình từ Hoa Thịnh Đốn)