Make your own free website on Tripod.com

Ca sĩ trong nước đến trình diễn tại Hoa Kỳ 

gây nhiều phản ứng

 

Ðức Hà

Việt Mercury

 

Lần đầu tiên một đoàn sáu nghệ sĩ nổi tiếng tại Việt Nam đến trình  diễn tại năm tiểu bang Hoa Kỳ trong tháng Ba này khiến nhiều tổ  chức cộng đồng lên tiếng.

 

Theo tin cuœa bầu show Phạm Hoàng, cũng là chuœ nhân nhà hàng  Majestic thuộc thành phố Falls Church ơœ Virginia sáu ca sĩ ơœ trong  nước gồm Phương Thanh, Lam Trường, Thu Phương, Hồng Vân, Lê  Tuấn Anh và Huy MC sẽ đến trình diễn tại Virginia, Atlanta, Boston,  Atlantic City và San Jose từ ngày 2 đến 11 tháng Ba, 2001.

 

Trong cuộc điện đàm ngày thứ Ba vừa qua, ông Hoàng nói rằng đã  hợp tác với ông Nguyễn Thành thuộc trung tâm Kim Lợi ơœ San Jose  để xin visa mời các ca sĩ Việt Nam sang trình diễn tại Mỹ vì mục đích  thuần túy kinh doanh. Ông nhấn mạnh rằng các ca sĩ chỉ hát những  baœn nhạc tình đã được phổ biến rộng rãi trong cộng đồng người Việt  tại haœi ngoại và không có mục tiêu chính trị nào. Ông cho biết: “Tôi  hoàn toàn chịu trách nhiệm về việc làm này.” Nếu những CD và băng video sản xuất ở trong nước được phổ biến  công khai tại Hoa Kỳ từ nhiều năm nay, và nhiều lần trước đây các ca  sĩ ơœ trong nước như Cẩm Vân và Thu Hà cũng đã đến trình diễn tại  Hoa Kỳ bình yên thì lần này với sự hiện diện của một đoàn sáu ca sĩ  đã là một động lực để nhiều tổ chức trong cộng đồng phản ứng mạnh,  đứng đầu là ông Việt Dzũng của đài Radio Bolsa ở Nam California.

 

Tuy nhiên trong một baœn fax gửi cho các cơ quan truyền thông ông  Phạm Hoàng đặt vấn đề các trung tâm như Làng Văn và Asia đã  nhiều lần hợp tác với các ca sĩ trong nước cũng như đưa ca sĩ ơœ Mỹ về  nước trình diễn mà không thấy ai chống đối một lời nào, đến bây giờ  lại làm ồn ào, vậy có phải vì tiền hay không?

 

Một nguồn tin từ Virginia cho biết trong một cuộc tiếp xúc bất thành  vào tối thứ Hai 26 tháng Hai, 2001 giữa các ông Lê Quyền, chuœ tịch  chấp hành cộng đồng, Ðoàn Hữu Ðịnh, chuœ tịch Liên hội Cựu chiến sĩ  VNCH và chuœ nhân nhà hàng Majestic, “ông Lê Quyền xác định một  lần nữa về cuộc biểu tình sẽ diễn ra vào tối thứ Sáu trước nhà hàng  Majestic.”

 

Ông Việt Dzũng hiện đang ở Canada và Việt Mercury không thể liên  lạc để hỏi ý kiến ông trong vấn đề này tuy nhiên trong một e-mail  được phổ biến rộng rãi, ông Việt Dzũng đặt vấn đề “tại sao Boston và  nhứt là tại thủ phủ đấu tranh San Jose thì tình hình vẫn còn im lìm,  chúng tôi không biết đến bao giờ các tổ chức đấu tranh mới chịu lên  tiếng và có thái độ về việc này.”

 

(Boston 3-4-01 VNN) Bất chấp lịnh báo động khẩn cấp về  cơn bão tuyết lớn nhất trong vòng 20 năm  do Thị Trưởng  Boston Thomas Menino công bố từ lúc 3 giờ chiều, hơn 400 đồng  hương Việt Nam đã  hưởng ứng lời kêu gọi của Tổ Chức Cộng Ðồng Việt Nam Massachusett và có mặt đúng 6 giờ chiều Chủ Nhật ngày 4 tháng 3 để tham gia cuộc biểu tình chống văn hóa vận của Cộng Sản tại hí viện Boston Symphonỵ  Cuộc biểu tình diễn ra trong khuôn khổ luật pháp, ôn hòa, trật sự nhưng vô cùng quyết liệt. Từ 6 giờ chiều tiếng loa phát thanh  đã bắt đầu cất tiếng hô "Ðả Ðảo Cộng Sản" vang dội một góc phố. Hàng ngàn thông cáo báo chí bằng Anh ngữ đã được cácsinh viên phân phối cho báo chí ngoại quốc. Hàng trăm lá cờ Việt Nam Cộng Hòa đã phất phới bay trong gió. Các biễu ngữ bằng Anh Ngữ và Việt Ngữ đã được trương dọc hai bên hí viện Boston Symphony.

Trong số các đồng hương tham dự, có những cu ông cụ  bà trên tuổi 70 với những chiếc mủ len che kín tai vì trời quá lạnh. Trong số các đồng hương tham dự có những em bé mới tuổi lên mười bước theo từng bước chân cha mẹ. Các cụ, các cha me cầm tay các cháu bước đi trong vòng  trật tự quanh hí viện và cùng hô vang khẩu hiệu đòi tự do tôn giáo, tự do  dân chủ cho dân tộc Việt Nam.  Trong số những người tham dự có các nhà văn nhà thơ tên tuổi  từ nhiều năm qua đã luôn luôn gắn bó với Tổ Chức Cộng Ðồng trong mọi hoạt động đấu tranh văn hóa.

Trong số  đồng hương tham dự là đại diện của hầu hết cáctổ chức đấu tranh đang sinh hoạt trong vùng New England như Liên Minh Việt Nam Tự Do, Liên Minh Dân Chủ Việt Nam, Mặc Trận Quốc Gia Thống Nhất Giải Phóng Việt Nam, Liên Ðảng Cách Mạng Việt Nam, Lực Lượng Việt Nam Tự Do, Chính Phủ Cách Mạng  Việt Nam Tự Do, Hội Diên Hồng, Hội Ái Hữu Cựu Tù Nhân Chính Trị Việt Nam, Hội Phụ Huynh Học Sinh, Ủy Ban Yểm Trợ Tinh Thần Lý Tống, Hội Cựu Quân Nhân Việt Nam Cộng Hòa Boston, Hội Cựu Quân Nhân Việt Nam Cộng Hòa Lowell, đài phát thanh Việt Nam Hải Ngoại, Báo Thăng Long, Báo Phương Ðông . Về phía Tổ Chức Cộng Ðồng, tất cả thành viên của Ban Chấp Bành Trung Ương, Hội Ðồng Quản Trị, Ban Giám Sát đều có mặt và giữ ác vị trí đầu tàu lãnh đạo cho cuộc biểu tình. Nói chung, không một hội đoàn hay tổ chức đấu tranh nào vắng mặt.

Nhưng đông nhất vẫn là tuổi trẻ. Hơn 200 thanh niên sinh viên có mặt là thành phần hăng say năng nỗ nhất của cuộc biểu tình. Họ là thành viên của Ðoàn Thanh Niên Phan Bội Châu Massachusetts, của Ðoàn Thanh Thiếu Niên Ða Hiệu  Massachusetts, của Mạng Lưới Tuổi Trẻ Lên Ðường, của các hội sinh viên từ các đại học Boston, Havard, MIT, UMASS, của các đoàn thanh ên Công Giáo, Phật Giáo, và nhiều bạn trẻ dù không thuộc  tổ chức nào nhưng đã tự nguyện đến để chia xẻ chung một niềm thao thức với các bạn bè cùng thế hệ. Tuổi trẻ  Việt Nam tại Boston đã thật sự trưởng thành sau những năm  tháng đấu tranh và là niềm  hảnh diện của tập thể người Việt tỵ nạn tại Massachusetts. 

Ðược biết, ngay sau khi nhận được tin đoàn văn công  Cộng Sản sẽ đến Boston, Tổ chức Cộng Ðồng đã tức khắc ra thông báo "kêu gọi tất  cả đồng hương, xin hãy quyết tâm tẩy chay buổi trình điễn bằng cách không mua vé, không  nhận bán vé, không cho họ dán quãng cáọ"  Lý do đơn giản, theo Tổ Chức Cộng Ðồ ng Việt Nam Massachusetts,  "vì chúng ta  những người tỵ nạn Cộng Sản đã rời bỏ quê hương, xa lìa họ  hàng thân tộc, sống rãi rác trên những vùng đất tự do trên thếới, thì không thể chấp nhận bất cứ việc làm nào có  mục đích củng cố cho một chế độ độc tài tham nhũng, đã cướp mất quyền tự do căn bản của người dân, đem lại  khổ đau nghèo đói cho cả dân tộc Việt Nam chúng tạ"

Thật vậy, đối với Cộng Sản không có một buổi trình  diễn văn nghệ nào là văn nghệ thuần túy. Mọi hành động, mọi công tác đối ngoại đều được cân nhắc và nằm trong  một chiến lược lâu dài của đảng. Việc gởi một đoàn văn nghệ hùng hậu như vậy ra hải ngoại, Cộng Sản đã có một mục đích tuyên truyền và giao lưu văn hóa rõ rệt. Chiến dịch văn hóa vận hiện nay, nếu không gặp chống đối hay chống đối nhẹ nhàng, sẽ  là bước mở đầu cho các chiến dịch hùng hậu hơn theo sau. Ðó cũng là một thách thức lớn lao đối với cộng đồng Việt Nam tỵ nạn Cộng Sản tại hải ngoại.

Chương trình văn nghệ lẽ ra bắt đầu lúc 8:30 PM nhưng chỉ thật sự kéo màn lức 9:30 tối. Trong một hí viện lớn  nhất Boston với khả năng chứa được gần 2 ngàn khán giả,  số người có mặt trong đêm văn nghệ, theo sự phối kiểm của một đại diện báo chí, chỉ vỏn vẹn chưa đến 100 người.ếu trừ đi ban nhạc, sân khấu, trang trí, âm thanh, trật  tự .v.v. số khán giả thật sự đã mua vé vào xem có lẽ chỉ  vài chục người. Một số điểm đặc biệt đáng ghi nhận là một số khán giả có ý định đến xem, sau khi nghe đại diện Cộng Ðồng giải thích về  các âm mưu của nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam che dấu bên trong các cuộc trình diễn văn nghệ, đã vui vẻ trả vé lại  ra về. Một số  đồng hương trả vé xong, đã ở lại cùng tham gia cuộc biểu tình với cộng  đồng.

Một lần nữa Cộng Ðồng Việt Nam Massachusetts đã bẻ gảy chiến dịch văn hóa vận của Cộng Sản. Sự thành công của cộng đồng Việt Nam Massachusetts cũng như các cộng đồng Việt Nam tại thủ đô Hoa Thịnh Ðốn, Atlanta, Philadelphia ...một  lần nữa chứng minh rằng tập thể người Việt tỵ nạn Cộng Sản bao giờ cũng đoàn kết để giữ vững lập trường quốc gia dân tộc và sẳn sàng đập tan mọi ý đồ văn hóa vận của Cộng Sản Việt Nam.