Make your own free website on Tripod.com

CSVN sợ xảy ra vụ Thiên An Môn

nên cố dập tắt mọi đòi hỏi tự do

 

Phái đoàn Huế đi ruớc HT Huyền Quang bị chận ở đèo Hải Vân

HUẾ 7-6(NV).- Phái đoàn Phật Giáo từ Huế đi Quảng Ngãi rước HT Huyền Quang về Sài Gòn chữa bệnh đã không đi đuợc xa như trù liệu và phải quay trở lại địa phương. Theo nguồn tin Huế, buổi sáng ngày mùng 7-6-01, rất đông tăng si, phật tử tìm cách về huyện Nghia Hành tỉnh Quảng Ngãi cung thỉnh HT Thích Huyền Quang về Sài Gòn đều bị nhà cầm quyền ngăn chặn.

HT Thích Thiện Hạnh mướm một số xe hơi để phái đoàn đi Quảng Ngãi. Tuy nhiên, công an đã giữ các tài xế nên đoàn người không đi đuợc.

Đổi chiến thuật, nguồn tin trên nói, phái đoàn quyết định đi bằng xe gắn máy. Tất cả có 58 người di chuyển trên 29 xe gắn máy từ Huế đến đuợc đèo Hải Vân thì bị công an chận lại và đuổi quay ngược trở lại Huế.

Theo nguồn tin của Ủy Ban Tự Do Tôn Giáo Cho Việt Nam (CRFV), thượng tọa Thích chí Thắng, trụ trì chùa Phước Thành, phó chủ tịch tăng đoàn Thừa Thiên-Huế đã rời chùa cùng một phái đoàn lúc 3 giờ sáng ngày 7 tháng 6 (giờ Việt Nam) để đi Quảng Ngãi.

Chúng tôi không thể phối kiểm đuợc để biết phái đoàn của TT Chí Thắng có phải là đoàn bị chận lại ở đèo Hải Vân và buộc phải quay lại Huế hay không.

Tại Sài Gòn, trong một cuộc phỏng vấn với một đài phát thanh tại Mỹ có rất nhiều đoạn bị phá nghe không rõ, TT Tuệ Sỹ nói rằng nhà cầm quyền CSVN sợ dân chúng tụ tập đông đảo có thể đua đến một vụ Thiên An Môn ở Việt Nam nên họ phải hết sức ngăn trở và phá cho bằng đuợc.

TT Tuệ Sỹ cho rằng chế độ CSVN "quá sợ hãi" trước các đòi hỏi tự do tôn giáo, nhân quyền, họ (CSVN) bị "dồn tới cùng đuờng" nên đua ra các biện pháp vá víu. Cho nên chế độ này "sẽ sụp đổ".

Năm 1989, nhà cầm quyền Trung Cộng đã cho lính với chiến xa tùng thiết bắn xối xả vào hàng chục ngàn người, phần đông là thanh niên, sinh viên, đi biểu tình tại Thiên An Môn đòi tự do nhân quyền. Cuộc đàn áp đã làm cho hàng ngàn người thiệt mạng nhưng tới nay, Trung Cộng vẫn giấu kín mọi chi tiết.

Từ ngày đầu tháng 6, TT Tuệ Sỹ, HT Quảng Độ và một số vị cao tăng khác trong GHPGVNTN đã bị CSVN ra lệnh quản chế. Một trong những lý do chính là ngăn chặn các ngài không cho đi Quảng Ngãi cung thỉnh HT Huyền Quang về Sài Gòn chữa bệnh.

Tuy bị cầm chân một chỗ tại chùa Già Lam, TT Tuệ Sỹ đã không sợ hãi bọn công an vây chung quanh, trả lời các cuộc điện đàm từ ngoại quốc. Ngài nói: "Tôi đang ở giữa một cái vòng vây...không biết ai là ai, và cung có thể nguy bất cứ lúc nào."

Về phía HT Quảng Độ tại Thanh Minh Thiền Viện, sau khi dân biểu Olivier Dupuis người Bỉ bị bắt và trục xuất về nước, công an vẫn vòng trong vòng ngoài vây chặt. Các cộng sự viên của ngài mỗi khi có chuyện phải ra đuờng đều bị công an bám sát và hăm dọa, gây hấn.

 

Ba phái đoàn Phật Giáo Huế

đi ruớc HT Huyền Quang

bị công an chận đuờng

 

HUẾ 7-6(NV).- Ba phái đoàn Phật Giáo của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất từ Huế đi Quảng Ngãi rước HT Huyền Quang về Sài Gòn chữa bệnh đã không đi đuợc xa như trù liệu và phải quay trở lại địa phương.

Theo nguồn tin Huế, buổi sáng ngày mùng 7-6-01, rất đông tăng si, phật tử tìm cách về huyện Nghia Hành tỉnh Quảng Ngãi cung thỉnh HT Thích Huyền Quang về Sài Gòn đều bị nhà cầm quyền ngăn chặn.

HT Thích Thiện Hạnh, trưởng tăng đoàn Thừa Thiên-Huế, dùng một số xe hơi để phái đoàn đi Quảng Ngãi. Tuy nhiên, công an đã giữ các tài xế nên đoàn người không đi đuợc.

Đổi chiến thuật, nguồn tin trên nói, phái đoàn quyết định đi bằng xe gắn máy và chia làm 3 đoàn khởi hành ở những thời điểm khác nhau với hy vọng có những người đi lọt.

Tuy nhiên, mạng lưới công an quá đông đảo, bằng đủ mọi thủ thuật, đã ngăn chặn các nỗ lực muốn đi về Quảng ngãi của các thầy và phật tử Huế.

Theo tin địa phương, đoàn thứ nhất do thượng tọa Thích Chí Thắng, tăng đoàn phó tăng đoàn Thừa Thiên và là trụ trì chùa Phước Thành, dẫn đầu với 30 chiếc xe gắn máy. Đoàn thứ hai do một số thầy khác hướng dẫn. Và đoàn thứ ba do TT Thích Thái Hòa, thuộc tổ đình Từ Hiếu và là tổng thư ký tăng đoàn Thừa Thiên-Huế, cầm đầu.

Theo tin của Ủy Ban Tự Do Tôn Giáo Cho Việt Nam (CRFV) thì "Cả ba đoàn xe di chuyển rất chậm, nhất là trên đoạn đèo Phước Tượng. Vì công an dùng nhiều xe phân khối lớn hơn, chạy lạng ngang rất nguy hiểm nhằm chắn lối đoàn xe. Khi chúng tôi liên lạc đuợc với thầy Thích Chí Thắng lúc 10 giờ sáng ngày 7-6-01 (giờ Việt Nam) đoàn xe vẫn chưa đi được đến địa danh Nước Ngọt. Như vậy gần 7 tiếng đồng hồ di chuyển, đoàn xe không đi đuợc 50 cây số."

Bản tin của CRFV viết tiếp: "Sau đó ít lâu, đoàn xe đã bị nhóm công an chận lại ở Thừa Lưu và họ bắt buộc phái đoàn phải quay trở lại. Nghi đến những nguy hiểm đã qua và những khó khăn sắp tới qua những mánh lới chết người của CS trên đèo Phú Gia, Hải Vân...các ngài buộc lòng phải quay về."

Bản tin CRFV cho hay phái đoàn của thầy Thái Hòa về tới chùa Từ Hiếu lúc 4.30 giờ chiều cùng ngày.

Vẫn theo CRFV, "có một nhóm yểm trợ tự do tôn giáo do những người có lòng ở Westminster, California, hỗ trợ phương tiện. Đây là một nhón gồm 47 người dùng 5 chiếc xe hơi thay vì đến thẳng Nghia Hành thì lại đi thẳng ra Huế để nhập chung cùng tăng đoàn Thừa Thiên. Họ đã bị nhà cầm quyền địa phương nghi ngờ, chận xét và bắt lại. Cho đến nay, những nguời yểm trợ tại California không biết thân hữu của họ đang ở đâu và tình trạng an ninh ra sao."

Trong một cuộc phỏng vấn dành cho đài phát thanh RFA, TH Chí Thắng cho hay tuy làn này đi không đuợc, các ngài sẽ tiếp tục thực hiện hành trình cung nghinh HT Huyền Quang trong những ngày sắp tới.