Make your own free website on Tripod.com

CSVN Ðồng Ý Trả Xác Cụ Bà Thu

Với Ðiều Kiện

 

Cuốn băng ghi âm lời trăn trối của bà Thu sẽ được phát thanh tại Lễ Phát Tang và Cầu siêu do PGHH tổ chức tại Nam và Bắc Cali cuối tuần này.

 

ÐỒNG THÁP, VIỆT NAM (Cao Sơn) - "Nguồn tin từ gia đình Bà Nguyễn Thị Thu, người đã tự thiêu trong ngày Chợ Cái Tàu Thượng Xã Tân Hội, Tỉnh Ðồng Tháp Việt Nam vào ngày 19/3  vừa qua, mà thi hài hiện bị Công an CSVN địa phương giữ tại bệnh viện Vĩnh Long, đã cho biết là đã được công an chấp thuận giao xác cho gia đình cuả ngươì quá cố với một điều kiện phải ký kết với công an một bản cam kết". Ông Nguyễn Văn Cội, Hội Trưởng Giáo Hội Trung Ương PGHH taị Hải Ngoại đã cho biết như trên.

 

Ðược biết, Ông Cội và phái đoàn PGHH trên đường từ San Jose xuống Santa Ana để tham dự Lễ Phát Tang và Cầu Siêu cho bà Thu thì được thông báo chi tiết nói trên. Gia đình Bà Thu đã báo cho GHTU/PGHH/HN biết trong ngày qua, Công An tỉnh Ðồng Tháp đã đến tận nhà Bà Thu để cho biết chính quyền CSVN ở địa phương chấp thuận giao trả thi hài mà họ đang giữ tại bệnh viện Tỉnh Vĩnh Long là thi hài cuả Cụ Bà Nguyễn Thị Thu mà từ khi xảy ra việc tự thiêu của Bà này họ loan báo là xác của một người chưa nhận dạng. Ðây cũng là lần đầu tiên CSVN xác nhận điều mà những ngày qua họ cố tình bưng bít, che dấu.

 

CSVN cũng buộc gia đình Bà Thu nếu muốn nhận xác bà này về để chôn cất thì phải ký với công an một tờ cam kết gồm 2 điểm như sau:

 

              - Xác nhận Bà Nguyễn thị Thu vì buồn bực gia đình mà tự thiêu.

              - Sau khi nhận thi hài của bà Thu thì phải khẩn cấp chôn cất trong phạm vi với sự tham dự thật giới hạn của gia đình, tuyệt đối không có một người ngoài nào được tham dự.

 

Trước điều kiện của công an đưa ra gia đình bà Thu vô cùng bối rối và đã đề nghị GH/TU/PGHH/HN cho biết ý kiến vì hiện tại gia đình bà Thu cũng không thế nào liên lạc được với cụ Lê Quang Liêm và GHTU/PGHH/VN.

 

Ông Cội cho biết, khi được hỏi ý kiến trên, Ông Cội đã không ngần ngại trả lời với con gái bà Thu là "để tuỳ gia đình quyết định, theo sự linh động của hoàn cảnh. Nhưng đối với Giáo Hội tại quốc nội cũng như tại hải ngoại thì luôn luôn giữ vững lập trường là bà Thu tự thiêu vì Ðạo Pháp và vì Tự Do Tôn Giáo, vì dân tộc."

 

Nhân dịp này, Ông Cội tiết lộ cho biết thêm nhiều chi tiết liên quan đến việc tự thiêu của bà Thu. Ðó là, sau khi nhận lễ tế sống của gia đình bà Thu đã có quyết tâm tự thiêu.

 

Lần thứ nhất, bà định tự thiêu vào dịp tổng thống Bill Clinton đến Sai  Gòn. Theo dự định, Bà sẽ tự thiêu vào tối mà ông Clinton và phái đoàn từ Hà Nội vào Sài Gòn vào thời điểm đoàn xe của ông Clinton từ phi trường Tân Sơn Nhất về khách sạn.  Ðịa điểm tự thiêu lần này được chọn tại khu vực ngã tư đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa và Lý Chính Thắng, tức Công Lý và Yên Ðỗ. Nhưng khi bà này từ Cần Thơ lên đến Quận 6 Sài Gòn thì bị bắt giữ cùng một số đồng đạo.

 

Lần thứ hai, bà dự định tự thiêu trước Toà Tổõng Lãnh Sự Hoa Kỳ tại Saigon vào ngày 17/3/2001. Nhưng khi Bà cùng một số đồng đạo đến được địa điểm tập trung ở trước công viên Lê Văn Tám, nằm trên đường Hai Bà Trưng thì xảy ra việc bắt giữ ông Lê Quang Liêm. Ðoàn người đi cùng bà Thu bị  công an bao vây, rượt bắt phải chạy về miền Tây.

 

Lần thứ ba, Bà Thu cương quyết thực hiện việc tự thiêu đúng vào ngày 19/3/2001 nhằm ngày 25/2 năm Tân Tỵ, tại Ðốc Vàng Hạ, trùng hợp với ngày và địa điểm mà cách đây 54 năm Ðức Thầy Huỳnh Phú Sổ bị Việt Minh sát hại. Sáng sớm 19/3, Bà Thu và khoảng 100 đồng đạo đã chia ra nhiều toán lên xe trực chỉ Ðốc Vàng Hạ nhưng khi đến Xã Tân Hội, Chợ Cái Tàu Thượng Ðồng Tháp thì bị  công an rượt đuổi mà Ðốc Vàng Hạ thì còn cách một con sông. Vì liệu không thể đến Ðốc Vàng Hạ được nên Bà Thu quyết định thực hiện cuộc tự thiêu ở bên này bờ sông.

 

 Cuối cùng, theo lời ông Cội,  trước khi rời Sài Gòn vào ngày 18/3 Bà Thu đã có liên lạc với ông Cội qua điện thoại, Bà Thu đã nói lên quyết tâm hy sinh vì đạo pháp và dân tộc. Cuốn băng ghi âm cuộc nói chuyện này cùng với cuộc nói chuyện của cụ Lê Quang Liêm sau khi được công an phóng thích sẽ được phát thanh tại hai buổi lễ phát tang và cầu siêu ở nam, bắc Cali vào hai ngày 24 và 25/3/2001.