Make your own free website on Tripod.com

Bộ Ngoại Giao Mỹ bày tỏ quan tâm 

về việc CSVN bắt, quản chế tăng sĩ

 

WASHINGTON 4-6 (TH).- Chính phủ Hoa Kỳ vừa lên tiếng bày tỏ sự quan ngại đến việc Hà Nội ra lệnh bắt giữ một số tăng si và ra lệnh quản chế nhiều vị cao tăng thuộc GHPGVNTN. 

Theo hãng thông tấn AP, "Chúng tôi lấy làm tiếc là nhà cầm quyền CSVN đã đua ra hành động như vậy" Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ tuyên bố hôm Thứ Hai 4-6-01, "Hoa Kỳ kêu gọi nhà cầm quyền CSVN tôn trọng sự độc lập của các tôn giáo, để cho mọi người có quyền tự do tín ngưỡng, trả tự do cho các lãnh tụ các tôn giáo đang bị bắt giữ và quản chế."

Trong mấy ngày qua, nhiều tổ chức nhân quyền, các tổ chức vận động cho tự do tôn giáo tại Việt Nam, Phòng thông tin Phật Giáo Quốc Tế đã vận động với nhiều giới chính quyền và quốc hội Hoa Kỳ để áp lực chế độ CSVN trả nhân quyền, tự do tôn giáo lại cho dân, đặc biệt, trả tự do cho các hòa thượng thượng tọa bị lệnh quản chế hay bị bắt. 

Cuối tuần qua, một số vị dân cử Hoa Kỳ cũng đã gửi thư tới Hà Nội phản đối việc làm thô bạo của chế độ, bất chấp luật pháp của chính họ.

Theo hãng thông tấn AFP, CSVN nhìn nhận chính thức là đã ra lệnh quản chế một số vị hòa thượng, thượng tọa trong đó có HT Quảng Độ, TT Tuệ Sỹ, TT. Trí Siêu và Phòng thông tin Phật Giáo Quốc Tế cho biết công an bắt giam các TT Không Tánh, Quảng Huệ và Tâm Ấn.

Công an đã đuợc tăng cuờng thêm nhân sự để bao vây các chùa, tự viện thuộc GHPGVNTN trên khắp các miền từ Trung vào Nam.

Việc ra lệnh quản chế cung như bắt giam các cao tăng của chế độ Hà Nội hiển nhiên là muốn ngăn chặn việc đi Quảng Ngãi đón HT Huyền Quang về Sài Gòn mà các vị loan báo sẽ thực hiện vào ngày 7 tháng 6 này.

Một số nhà ngoại giao tại Hà Nội nói rằng việc đàn áp thẳng tay các lãnh tụ Phật giáo vào lúc này khi chính phủ Bush chuẩn bị chuyển bản thương ước sang Quốc Hội để xin thông qua, cho thấy, chế độ CSVN không hề có ý nới lỏng các sự kềm kẹp tôn giáo, cho dù dưới thời lãnh tụ mới, Nông đức Mạnh, mà người ta đã tưởng sẽ cởi mở hơn Lê khả Phiêu.

"Nhà cầm quyền muốn chứng tỏ cho thấy lãnh tụ mới cung không thay đổi cách cư xử, và họ vẫn muốn kiểm soát chặt chẽ các sinh hoạt tôn giáo." Một nhà ngoại giao tây phương nói với thông tấn xã AFP.

Một nhà ngoại giao tây phương khác còn suy đoán rằng việc Hà Nội ra lệnh quản chế sẽ đua tới việc bỏ tù HT Quảng Độ. "Nếu HT Quảng Độ nhất định chống lại lệnh quản chế và cứ đi đón HT Huyền Quang, công an có cớ để bắt ngài và đua ngài ra tòa."

Cách đây không lâu, CSVN đã bắt giam LM Nguyễn văn Lý vì đổ cho ngài cái tội vi phạm lệnh quản chế.

Chính phủ Mỹ đã chính thức đòi Hà Nội trả tự do cho ngài nhưng tới nay chưa thấy chế độ phản ứng. 

LM Nguyễn văn Lý bị bắt sau khi ngài gửi các bản tố cáo chế độ bách hại tôn giáo tại Việt Nam với Ủy Ban Tự Do Tôn Giáo và Hạ Viện Hoa Kỳ.

Nhiều buổi lễ cầu an đã đuợc tổ chức tại các chùa, nhiều buổi biểu tình đã diễn ra khắp nơi, và cuối tuần qua, các đêm thắp nến tranh đấu cho tự do tôn giáo tại Việt Nam đã đuợc tổ chức trước Tòa Bạch Ốc cung như nhiều nơi khác trên nước Mỹ cung như tại Âu Châu, Úc châu.

TT Bush hậu thuẫn bình thường hóa thương mại với VN 

Mặt khác, theo tin từ Hoa thịnh Đốn, TT Bush đã sẵn sàng gửi bản thương ước Mỹ Việt sang quốc hội để xin thông qua, Tòa Bạch Ốc cho biết như vậy hôm Thứ Hai.

"Việc đó sắp diễn ra". Một nữ phát ngôn viên cho biết.

Dù phản đối chế độ Hà Nội về các hành động vi phạm nhân quyền, Hoa Thịnh Đốn vẫn chủ trương bình thường hóa thương mại với kẻ cựu thù.

Theo kết quả của bản thương ước ký hồi tháng 7 năm ngoái, Hoa Kỳ đồng ý bình thường hóa thương mại với Việt Nam để đổi lại, CSVN mở cửa thị trường nội địa cho các sản phẩm và đầu tư Hoa Kỳ.

Hôm thứ sáu vừa qua, TT Bush đã cho hoãn thi hành đạo luật cấm vận Jackson-Vanik đối với CSVN. Tuần này, các tin tức hành lang quốc hội cho thấy chính phủ sẽ chuyển sang bản thương ước Mỹ Việt mà có tin nói đuợc chuyển sang ngày Thứ Hai 4-6-01.