Make your own free website on Tripod.com

Biểu tình ở Paris đòi CSVN thả LM Lý

 

Cụ Liêm, LM Lập lên tiếng tố cáo Hà Nội

 xài luật rừng trị nước

 

SÀI GÒN 17-5 (NV).- Cụ Lê quang liêm, hội trưởng Ban Trị Sự Trung Ương Phật Giáo Hòa Hảo tại Việt Nam nói rằng chế độ CSVN xài luật rừng để trị nước như đang thấy trong việc bắt giữ LM Nguyễn văn Lý.

 

Lên tiếng khi hay tin linh mục Nguyễn văn Lý bị một lực lượng công an hùng hậu đến bắt đi lúc sáng sớm ngày 17-5-01, cụ Lê quang Liêm trong cuộc phỏng vấn với đài phát thanh RFA nói rằng CSVN "không áp dụng đúng luật pháp như họ đã ấn định trong luật hình sự" của chế độ.

 

Cụ Liêm cho hay luật lệ nhà nước nói không ai bị bắt vô cớ cho tới khi bị tòa án xét xử và định tội và không ai bị coi là có tội cho đến khi tòa án lên án. Nhưng việc cha Lý bị bắt đã không theo thủ tục như luật lệ ấn định.

 

Cụ Liêm nói, vì vậy, cụ "không chấp nhận hành động như vậy." Cụ tiếp rằng: "Chính quyền lấy luật pháp làm đầu mà không áp dụng thì đừng làm luật." Cụ chỉ trích "người lãnh đạo không áp dụng và tôn trọng nghiêm chỉnh luật pháp....Ai lên tiếng phản đối chính sách cai trị thì bị bắt."

 

Dịp này, cụ kêu gọi mọi người trong và ngoài nước phải có bổn phận đòi chế độ Hà Nội trả quyền tự do tín ngưỡng và nhân quyền lại cho dân. Bởi vì "Ai cũng cần có tự do""Không có tự do thì không đáng sống."

 

Cụ nói Phật Giáo Hòa Hảo đang là nạn nhân thê thảm nhất của chế độ CSVN. Riêng cá nhân cụ thì "Có thể tôi sắp bị bắt." và cụ nói "Tôi sẵn sàng chấp nhận".

 

Tại Hoa Kỳ, LM Nguyễn hữu Lễ, giám đốc điều hành của Ủy Ban Quốc Tế Tụ Do Tôn Giáo Cho Việt Nam, ra một bản tuyên bố nói rằng: "Đây không chỉ là vấn đề riêng của cha Lý, hoặc riêng của một tôn giáo nào...Hành động bắt bớ này của CSVN chứng tỏ họ không từ bỏ bất cứ hành động nào dù tàn bạo nhất đối với bất cứ ai dám đứng lên tranh đấu cho tự do tôn giáo và nhân quyền cho Việt Nam."

 

 

Vatican Lên Tiếng; Quận Cam: 

10,000 Người Biểu Tình

 

Đức Ông Tiến dự lễ đốt cờ VC, 

đòi CSVN thả tất cả các lãnh tụ tôn giáo

 

QUẬN CAM (VB) - Theo phóng viên Việt Báo, một cuộc biểu tình 10,000 người đã tổ chức trên hai bên đuoờng Bolsa, Quận Cam hôm Chủ Nhật 20-5-2001.

 

Đồng bào giữ trật tự, đứng đông nghẹt hai bên phố Bolsa ngay giữa Little Saigon. Trong cuộc biểu tình, Ban Tổ Chức đã đọc các kháng thư từ nhiều nhân vật và hội đoàn người Việt cung như quốc tế.

 

Cuộc biểu tình do hai cộng đồng, ủy ban liên tôn và nhiều đoàn thể khác thực hiện. Có mặt cả Mục Sư Trần Thanh Vân, chủ tịch Hội Đồng Liên Tôn Nam Cali. Đặc biệt, Đức Ông Nguyễn Đức Tiến, vị phụ trách Trung Tâm Công Giáo VN, đã cùng đi với Linh Mục Mai Khải Hoàn, vị sắp kế nhiệm Ngài. Đức Ông Tiến tuyên bố triệt để ủng hộ cuộc chiến đòi tự do tôn giáo ở quê nhà, đòi thả ngay LM Lý và tất cả các lãnh tụ tôn giaó khác đang bị bắt hay quản thúc. Sau đó, Đức Ông Tiến đã tới chứng kiến lễ đốt cờ CSVN do ông Trần Ngọc Thăng và bà Minh Nguyệt thực hiện.

 

LM Mai Khải Hoàn trong phần phát biểu cung nói là sau khi kế nhiệm Đức Ông Tiến, Ngài cung sẽ tiếp tục cuộc chiến cho tự do tôn giáo.

 

VATICAN: 

VĂN PHÒNG PHỐI KẾT 

TÔNG ĐỒ MỤC VỤ VIỆT NAM HẢI NGOẠI 

PHẢN ĐỐI

 

Linh Mục Giuse Đinh Đức Đạo, Giám Đốc Văn Phòng Phối Kết Tông Đồ Mục Vụ VN Hải Ngoại, đã chính thức gửi văn thu hôm 18-5 tới Đức Tổng Giám Mục Stephanô Nguyễn Như Thể, vị trách nhiệm Tổng Giáo Phận Huế, nội dung có ghi:

 

"Chúng con mới đuợc tin các hãng thông tấn quốc tế, đặc biệt hãng thông tấn FIDES cho biết cha Tađêô Nguyễn Văn Lý đã bị nhà cầm quyền bắt đang khi chuẩn bị dâng Thánh Lễ và một số giáo dân bị làm khó dễ khi muốn bênh đỡ ngài. Trước đó không lâu, nguời mẹ thân yêu của ngài qua đời, ngài không đuợc đến chủ sự Thánh Lễ an táng.

 

"Những sự kiện này đang gây lo lắng nơi giáo hữu Việt Nam tại hải ngoại và chắc chắn đối với Đức Tổng và Giáo Phận Huế, nỗi lo lắng còn nhiều hơn. Chúng con xin hiệp thông với Đức Tổng và Giáo Phận Huế. Cầu xin Thiên Chúa cho cha Nguyễn Văn Lý không những đuợc an toàn, mà phải đuợc xét xử công minh, dựa trên những quyền căn bản của con người đã đuợc công bố trong bản Tuyên Ngôn Nhân Quyền của Liên Hiệp Quốc.

 

"Trong tâm tình hiệp thông, chúng con hứa cầu nguyện cho Đức Tổng, cho Giáo Phận Huế, cho cha Nguyễn Văn Lý và mọi người liên hệ. Xin Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ La Vang bầu cử cùng Thiên Chúa ban cho Quê Hương Đất Nước thân yêu và Giáo Hội tại Quê Nhà đuợc muôn ơn lành. Xin Đức Tổng cung cầu nguyện cho chúng con.

 

"Trọng kính,

"Lm Giuse Đinh Đức Đạo

"Giám Đốc Văn Phòng Phối Kết."

 

PHONG TRÀO GIÁO DÂN LÊN TIẾNG

 

Tổ chức Phong Trào Giaó Dân cũng đưa bản lên tiếng, với nội dung:

 

"Chúng tôi đuợc biết vào khỏang 5 giờ sáng ngày 17 tháng 5 năm 2001, Công Sản Việt Nam đã điều động một lực lượng công an đông đảo tràn vào nhà xứ An Truyền bắt Linh Mục Nguyễn Văn Lý dẫn đi, lục soát và tịch thu tư liệu, vật dụng cá nhân và những phương tiện làm việc của linh mục Lý. Đồng thời dùng roi điện đàn áp và đánh đập giáo dân tại đây, những người có ý ngăn cản hành động bắt bớ trái phép chủ chăn của ho. Hành động phi nhân trắng trợn này, một lần nữa đã chứng tỏ quyết tâm tiêu diệt tôn giáo của bạo quyền Cộng Sản Việt Nam.

 

"Vì vậy chúng tôi:

"1. Đòi buộc bạo quyền cộng sản Việt Nam phải trả tự do lập tức cho Linh Mục Nguyễn Văn Lý.

 

"2. Đòi bạo quyền CSVN phải chấm dứt mọi hành động khủng bố, đàn áp, xen lấn vào những sinh hoạt nội bộ của các tôn giáo tại Việt Nam.

"3. Bạo quyền CSVN phải trả lại cho người dân Việt Nam những quyền tự do căn bản như tự do tôn giáo, tự do tư tưởng, tự do ngôn luận, tự do báo chí, và những quyền tự do căn bản khác.

 

"4. Chúng tôi tố cáo trước công luận thế giới những hành động vi phạm nhân quyền của CSVN.

 

"5. Chúng tôi kêu gọi các quốc gia yêu chuộng tự do trên thế giới, hãy có hành động thích đáng để giúp gần 80 triệu người dân Việt sớm đuợc sống xứng đáng với nhân phẩm con người. .."

 

TÂM THƯ LINH MỤC NGUYỄN HỮU LỄ

 

Linh mục Nguyễn Hữu Lễ, chủ tịch Ủy Ban Quốc Tế Tự Do Tôn Giáo Cho VN, hôm Chủ Nhật đã phổ biến bản Tâm Thư gửi các Linh Mục Việt Nam hải ngoại, với nội dung:

 

"Kính thưa quý Đức Ông,

"Kính thưa qúy Cha,

"Những dòng tâm sự sau đây là của Andrew Nguyễn Hữu Lễ, một người anh em trong hàng ngu linh mục của qúy Đức Ông và qúy Cha. Con phục vụ giáo hội tại New Zealand trong 10 năm qua. Từ năm 2000, Giám mục giáo phận Auckland, New Zealand cho phép con đuợc làm việc hai năm toàn thời gian với công đồng Việt Nam hải ngoại. Hiện con đang là Giám Đốc Điều Hành Ủy Ban Quốc Tế Tự Do Tôn Giáo cho Việt Nam, một tổ chức tư nhân bất vụ lợi có mục đích tao sự thân ái gần gủi giữa các tôn giáo và hỗ trợ cho công cuộc tranh đấu cho tự do tôn giáo của đồng bào Việt Nam trong nước.

 

"Con xin quý Đức Ông và qúy Cha một chút kiên nhẫn đọc qua lời tâm sự của con.

 

"Thưa quý Đức Ông và qúy Cha,

"Trong những ngày vừa qua có một bản tin gây rất nhiều chú ý và xúc động trong giới đồng bào Việt Nam hải ngoại : đó� là tin cha Nguyễn văn Lý, thuộc giáo xứ An Truyền, giáo phận Huế, bị CSVN bắt giữ một cách thô bạo. Cha Lý bị bắt giữ chỉ vì đã kiên cường đấu tranh cho tự do tôn giáo tai Việt Nam. Sự kiện này đã gây một phản ứng rất mãnh liệt tại hải ngoại.

 

"Trước làn sóng phẫn nộ lên cao này, con thiết nghi hàng ngu anh em linh mục của chúng ta cung nên có một thái độ tương xứng. Sự lên tiếng của chúng ta sẽ là một tấm khiên che chở sinh mạng cha Lý đồng thời ngăn chận bàn tay tội ác của cộng sản Việt Nam muốn trù dập những tiếng nói của lương tâm.

 

"Là một người đã trải qua nhiều năm trong ngục tù cộng sản, con thấu hiểu tình cảnh khốn khổ mà cha Lý đang phải chịu trong hoàn cảnh bị giam giữ hiện nay.

 

"Theo chỗ con biết, tới giờ phút này đã có nhiều sự can thiệp cho Cha Lý xuất phát từ nhiều nơi và nhiều giới khác nhau trong cộng đồng Việt Nam hải ngoại cung như trong cộng đồng quốc tế can thiệp cho cha Lý, nhưng có lẽ ột tiếng nói mà cha Lý mong đợi nhất và hữu hiệu nhất phải là tiếng nói từ hàng ngu linh mục chúng ta.

 

"Vì tính cách khẩn cấp của vấn đề, xin quý Đức Ông và quý Cha, liên lạc với Ủy Ban Quốc Tế Tự Do Tôn Giáo Việt Nam để tích cực tiếp tay hỗ trợ.

 

"Xin kính chào quý Đức Ông và quý Cha trong tinh thần huynh đệ linh mục.

 

"Linh mục Nguyễn Hữu Lễ

"Tel. (703) 927-3205; 1-888-999-1305; Fax 1-866-324-8375; Email lenguyen43@hotmail.com hay tudotgvn@aol.com "