Make your own free website on Tripod.com

Sau Marriott đến Kim Lợi:

Hàng trăm người biểu tình kêu gọi tẩy chay Kim Lợi

 

 

 

 

SAN JOSE (VNNB) - Mặc dù không một lời kêu gọi biểu tình nào được phổ biến trong vài ngày trước đó, nhưng hàng trăm người đã nhất tề tham dự cuộc biểu tình ngay trước cửa Trung Tâm phát hành băng nhạc Kim Lợi Productions tọa lạc tại số 971 đường McLaughlin ở San Jose vào lúc 9 giờ sáng ngày thứ bảy 17/3/2001 vừa qua.

 

Rừng cờ vàng ba sọc đỏù xen lẫn với cờ Hoa Kỳ đã được một số người phân phát ngay tại khu vực biểu tình, nhiều tấm bích chương bằng giấy với nội dung phản đối việc làm của Trung Tâm Kim Lợi trong việc móc nối và đứng ra tổ chức chuyến lưu diễn văn nghệ kéo dài 2 tuần lễ tại một số tiểu bang ở Hoa Kỳ của 6 nam nữ ca sĩ được Cộng sản Hà Nội gởi sang. Trạm dừng chân cuối cùng của đoàn văn công này là buổi trình diễn tại hội trường của khách sạn Marriott ở thành phố Santa Clara vào tối ngày chủ nhật 11/3 vừa qua. Buổi trình diễn này đã gặp phải sự chống đối mãnh liệt từ khối người Việt quốc gia tị nạn cộng sản đang sinh sống tại vùng Vịnh.

 

Làn sóng phẫn nộ của những người quốc gia trước hành động mà gọi là "sự thách thức nghiêm trọng của Thành Hammer (tức chủ nhân của Trung Tâm Kim Lợi)" đã lộ rõ ngay trong đêm 11/3 khi một số người đã lên tiếng kêu gọi mọi người hãy sốt sắng tham gia cuộc biểu tình ngay trước Trung Tâm Kim Lợi vào lúc 10 giờ sáng ngày thứ bảy 17/3/2001. Sự phẫn nộ vừa nói đã được phản ánh một cách rõ rệt khi nhiều người đã có mặt trong khu vực Kim Lợi ngày từ trước 9 giờ sáng và đặc biệt hơn nữa là cuộc biểu tình được xem như là một cuộc biểu tình "tự phát" vì cho đến nay không một tổ chức nào chính thức đứng ra tổ chức cuộc biểu tình vào ngày 17/3/01. Tuy nhiên không phải vì thế mà sự phản của những người quốc gia bị bớt đi khí thế. Nội dung của những tấm bích chương cầm tay viết bằng cả hai thứ tiếng, Việt và Mỹ, đã cho thấy sự bực tức khó có thể dễ dàng bị nguôi ngoai trong những ngày tháng tới trước sự việc Trung Tâm Kim Lợi công khai đứng ra tạo đầu cầu cho, theo sự tố cáo của những người biểu tình, cộng sản Việt Nam thực hiện âm mưu tuyên vận văn hoá làm ru ngủ giới trẻ và tạo hỏa mù về tình trạng vi phạm nhân quyền cũng như những sự cấm đoán về tự do báo chí, tự do tôn giáo mà giới lãnh đạo cộng sản Việt Nam đã áp đặt lên trên 70 triệu người dân Việt tại quê nhà từ nhiều thập niên qua.

 

Nhiều biểu tình viên đã không dằn được sự bực tức trước sự kiện một vài cơ quan truyền thông Việt ngữ tại địa phương dường như đã cố tình núp dưới danh nghĩa "truyền thông hai chiều" để thực hiện những cuộc phỏng vấn được dàn dựng khéo léo với những câu hỏi được sắp xếp sẵn để tạo cho các ca sĩ đến từ Việt Nam cũng như những người chủ chốt trong việc tạo đầu cầu cho chiến dịch tuyên vận văn hóa của cộng sản có cơ hội "khua môi đánh trống". Những người chống Cộng tích cực cho rằng những bài học chua chát mà người quốc gia đã học được như việc Hà Nội ngang nhiên vi phạm Hiệp định Paris, việc Hà Nội đưa ra những hứa hẹn thương thuyết với thành phần thứ ba của cựu tướng Dương Văn Minh, việc Hà Nội phỉnh lừa các quân cán chính VNCH để rồi lùa họ vào các "trại cải tạo" tại những vùng sơn lam chướng khí trong nhiều năm, và thân phận hiện nay của những thành phần nồng cốt của Mặt Trận Giải Phóng Miền Nam Việt Nam, .. tất cả đều cho thấy sự quỷ quyệt của cộng sản và người quốc gia thực sự không thể chấp nhận điều gọi là "truyền thông hai chiều" cho đến khi nào tập đoàn lãnh đạo Cộng sản tại Việt Nam thực sự chấp nhận thực thi những quyền căn bản của con người như tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do tư tưởng, tự do tôn giáo, ...

 

Việc Trung Tâm Kim Lợi bị biểu tình lần này không phải là một điều đáng ngạc nhiên đối với khối người Việt tại San Jose nói riêng và tại California nói chung. Một số người về Việt Nam thăm gia đình trong những năm qua đã cho biết Trung Tâm Kim Lợi đã quảng cáo ngay tại Sài Gòn về dịch vụ thực hiện sản xuất những cuốn băng tại Việt Nam do các ca sĩ Việt Nam trình diễn và cũng chính trung tâm này dành quyền phát hành tại Hoa Kỳ.

 

Tại San Jose, chủ nhân của Trung Tâm Kim Lợi đã tỏ vẻ khôn khéo hơn khi trong những năm trước đây ông Thành "Hammer" đã đứng ra giúp thực hiện những chương trình văn nghệ tại địa phương bằng qua việc đưa ban nhạc của ông tham gia vào những chương trình văn nghệ khác nhau của Hội Xuân, Khu Hội Cựu Tù Nhân Chúnh Trị San Jose, và đài phát thanh Quê Hương. Nhưng vào thời gian đó nhiều người vẫn chưa nhận diện ra ý định thực sự của Trung Tâm Kim Lợi ra sao. Cho đến những năm gần đây khi những băng nhạc do các ca sĩ tại Việt Nam trình diễn, được Kim Lợi thực hiện và phát hành rầm rộ tại hải ngoại thì khối người tị nạn dường như đã nhận diện được ý đồ thực sự của Trung Tâm Kim Lợi.

 

Một người tham dự biểu tình, xin giấu tên, đã đưa ra nhận xét cho rằng việc biểu tình chống Kim Lợi là đúng nhưng không hẳn là có chiều sâu vì, theo người này, chỉ là chống cái ngọn mà thôi. Việc Trung Tâm Kim Lợi truyền bá nhạc trong nước ra hải ngoại, theo nhân vật này thì "đã xảy ra từ lâu, mà không ai có ý kiến gì ngoài ký giả Du Miên từ Nam Cali đã lên tiếng phản đối, để đến ngày hôm nay," được đàng chân lân đàng đầu", Kim Lợi đứng ra tổ chức đưa người trong nước ra "giao lưu" với hải ngoại. Chúng ta biết Kim Lợi phát hành băng nhạc từ trong nước, chúng ta không tẩy chay, mà lại đi mua về xem. Từ đó, hết băng nầy đến băng khác được phổ biến tràn lan tại hải ngoại, với những chức danh: giám chế, trợ cụ, đạo diễn toàn là người của Việt Nam cộng sản, chỉ có cài bìa là của Kim Lợi. Ðến ngày hôm nay, chúng ta giựt mình, nổi lên chống đối, nhưng cuộc chống đối nầy sẽ kéo dài được bao lâu? hay là đâu lại vào đó?"

 

Số người tham dự cuộc biểu tình có lúc lên đến trên 500 người tham dự, người này về thì lại có người khác đến vì đây cũng là khu vực thương mại khálớn. Bên ngoài dùng loa phóng thanh để đả đảo Kim Lợi, thì bên trong, phát nhạc to hơn để cố át những tiếng hô vang của người biểu tình. Và cứ thế cuộc biểu tình kéo dài đến 6 giờ 30 chiều khi Trung Tâm Kim Lợi đóng cửa và hai nhân viên của cửa hàng ra về với sự hộ tống của cảnh sát, đoàn biểu tình mới giải tán. Như vậy, đoàn biểu tình đã trường kỳ bám trụ từ 9 giờ sáng đến 6 giờ 30 chiều.

 

Trong suốt cuộc biểu tình, các người tham dự đã tỏ ra rất trật tự và ôn hòa, không gây một phản ứng bất lợi nào từ phía các chủ nhân của các cơ sở thương mại lân cận. Nhưng một sự hiểu lầm nhỏ, xảy ra lúc 12 giờ, khi nhiếp ảnh viên Lý Hoàng Thu của tờ Viet Mercury đến săn hình bị một số người biểu tình nhận diện và kéo đến chất vấn về những tấm hình (mà họ cho là bất lợi cho cộng đồng) đã được đăng trên tờ Việt Mercury trong số ra ngày thứ sáu 16/3/2001. Người biểu tình cho rằng hành động đó, vô tình hay cố ý, đã làm phiền lòng những người chống Cộng tại đây. Cảnh sát phải đến can thiệp và đưa nhiếp ảnh viên Lý Hoàng Thu ra khỏi khu vực biểu tình để tránh những chuyện đáng tiếc có thể xảy.

 

Vào sáng ngày hôm sau, chủ nhật 18/3/2001, đoàn người biểu tình lại tiếp tục đóng chốt trước Trung Tâm Kim Lợi, trong khi trung tâm nầy đóng cửa. Một tờ thông báo đã được dán trên cửa kính với nội dung: "Ðể tránh những phiền hà cho các cơ sở chung quanh, Trung Tâm Kim Lợi tạm đóng cửa ngày hôm nay chủ nhật 18/3/2001". Bên ngoài cũng vẫn những khuôn mặt quen thuộc mà đa số là các em học sinh trẻ, đã dùng loa phóng thanh, hô vang những khẩu hiện chống Trung Tâm Kim Lợi trong khi toán nhân viên công lực khoanh tay đứng nhìn.

 

Cuộc biểu tình chống Trung Tâm Kim Lợi lại tiếp tục diễn ra vào ngày thứ hai 19/3/2001, và vì là ngày trong tuần nên số người tham dự ít hơn hai lần trước. Nhiều người tự hỏi là sau Thời Báo với 86 cuộc biểu tình cách nay đúng 3 năm phải chăng bây giờ đến lượt Trung Tâm Kim Lợi và rồi ra Cộng sản Việt Nam sẽ núp phía sau Trung Tâm nào hay tổ chức nào tại hải ngoại để tiếp tục chiến lược tuyên vận văn hóa và nhắm chia rẽ khối người tị nạn ra thành nhiều mảnh nhỏ hầu triệt tiêu mầm mống chống đối lại bạo quyền cộng sản hiện đang thống trị tại quê nhà.

 

Tin ghi nhận được vào chiều thứ hai cho biết, cuộc biểu tình trước cửa Trung Tâm Kim Lợi sẽ tiếp tục diễn ra mỗi ngày, mặc dù không môät lời kêu gọi chính thức nào được đưa ra vào lúc nầy.

 

 

 

Tiếp tục biểu tình chống Kim Lợi

 

SAN JOSE (VNNB)- Tiếp tục biểu lộ tinh thần chống Cộng và quyết đập tan mọi âm mưu tuyên vận văn hóa thâm độc của Cộng Sản Việt Nam qua lá bài “trình diễn văn nghệ”, vài chục người đã tham dự cuộc biểu tình “tự phát” ngay trước cửa Trung Tâm Kim Lợi Productions ở San Jose vào ngày hôm qua, thứ ba 20/3/2001.

 

Ðây là cuộc biểu tình lần thứ 4 trước cửa Trung tâm băng nhạc chuyên thực hiện và sản xuất những cuốn băng nhạc quy tụ sự trình diễn của các ca sĩ tại Việt Nam và cũng là trung tâm hầu như được dành độc quyền trong việc phát hành các băng nhạc sản xuất tại Việt Nam.

 

Vào ngày thứ bảy vừa qua cũng tại địa điểm này, một số biểu tình viên với tinh thần chống Cộng cao độ đã cho Việt Nam Nhật Báo biết là họ sẽ tiếp tục tham dự các cuộc biểu tình tương tự ít nhất là sẽ kéo dài cho đến ngày 30/4/2001 năm nay.

 

Nếu điều này trở thành sự thực thì, theo nhận định của một số nhân vật thường hay tham dự các sinh hoạt cộng đồng, không sớm thì muộn Trung Tâm này sẽ khó có thể tiếp tục duy trì sự hoạt động. Ðiều này cũng khá dễ hiểu vì San Jose là thành phố quy tụ rất đông đảo người Việt quốc gia tị nạn Cộng sản và chỉ kém số người Việt sinh sống tại vùng quận Cam ở Nam California.

 

Cũng trong những ngày đầu tuần một số người đã bầy tỏ sự buồn phiền trước sự kiện một vài chương trình phát thanh vẩn thường tự nhận là chống Cộng đã vô tình hay cố ý không loan tải những tin tức liên quan đến các cuộc biểu tình chống Trung Tâm Kim Lợi hoặc chỉ loan tin tóm lược cho có lệ và tuyệt nhiên đã không đề cập đến danh xưng ”Kim Lợi” của Trung Tâm băng nhạc đang bị những người quốc gia biểu tình chống đối trong nhiều ngày qua.

 

 Một vài người đã bày tỏ sự hoài nghi về hiện tượng vừa nói trong khi một số khác lại kém bi quan hơn khi nhận xét rằng “rồi ra thì mọi việc cũng sẽ được phơi bầy ra ánh sáng”.