Make your own free website on Tripod.com

Bị Phá Hoại, Lễ Quốc Hận 30-4 Vẫn Trang Trọng

 

Quận Cam (Nguyễn Ngân) - Buổi Lễ Tưởng Niệm Quốc Hận 30-4 tại Quận Cam đã bị phá hoại: dây phone dự kiến gọi về VN nói với các lãnh tụ tôn giáo đã bị kẻ bí mật cắt đứt, và nhiều truyền đon đánh phá cộng đồng đã tung ra tại nơi tổ chức buổi lễ. Tuy nhiên, buổi lễ cung đã diễn ra nghiêm trang và cảm động.

Vào lúc 7:30 đêm ngày 28/4/2001 trong không khí trở lạnh bất thường hơn 1000 đồng bào đã sát cánh bên nhau trong đêm truy điệu và tưởng niệm Quân Dân Cán Chính đã vì tự do bỏ mình cho đại cuộc.

Sau nghi lễ chào cờ do liên hội cựu chiến si phụ trách đồng bào đã cùng thắp lên ngọn nến tưởng nhơ. Cùng nhau hướng về bàn thờ Tổ Quốc và bàn thờ của 5 vị tướng đã tuẫn tiết vào những ngày cuối tháng tư 75 cũng như của cụ bà Lê Thị Thu đã tự thiêu để phản đối CS đàn áp tôn giáo trong khi GS Lê Quang Tích đọc điếu văn kể tội CS đồng thời ca tụng những anh hùng liệt nữ đã hy sinh vì tự do của dân tộc.

Trong các diễn văn khai mạc, bà Minh Nguyệt và ông Trần Ngọc Thăng đã kêu gọi cộng đồng cùng sát cánh bên nhau trong công cuộc đấu tranh nhằm giải thể chế độ CS hiện nay đồng thời đẩy mạnh những công tác xây dựng cộng đồng ngày thêm lớn mạnh. Sau nghi lễ truy điệu cụ bà Lê Thị Thu, một đoàn rước đuốc do ban Tù ca đảm trách từ từ tiến vào sân khấu sơn đen mở đầu cho đêm văn nghệ đấu tranh do nhiều ca si nổi tiếng trình bày cùng ban Tù ca của nhạc si Xuân Điềm.

BTC cung đã cho trình chiếu trích đoạn cuốn video "Những vì sao thời lửa đạn" do VBC phát hành.

Trong đêm này ban tổ chức dự trù sẽ nối đuờng dây điện thoại để nói chuyện cùng các vị lãnh đạo tôn giáo đang đấu tranh tại quê nhà nhưng đã bị bọn phá hoại cắt đứt cung như đã lợi dụng lúc đông nguời phát ra l số truyền đon có tên Tổ Quốc Lâm Nguy nội dung chửi bới tất cả mọi người trong cộng đồng và kêu gọi đồng bào đừng tham gia, hội họp, đóng góp, đọc báo, nghe đài chỉ nên ở nhà cùng gia đình mà thôi. Nhưng sau đó anh em cựu quân nhân đã kịp thời phát hiện tịch thu, xé bỏ.

Qua sáng ngày chủ nhật 29/4 cung địa điểm trên (sau chợ 99) hơn 1000 người lại tề tựu để chính thức làm lễ kỷ niệm ngày Quốc Hận 30/4.

Trong dịp này chúng tôi nhận thấy rất nhiều Thượng Nghị Si và Dân Biểu cung như lãnh đạo các Tôn Giáo, Đoàn thể chính trị, nhân si và anh em trong giới truyền thông báo chí Quận Cam.

Toàn thời gian từ 11 giờ đến 2 giờ chiều ban tổ chức đã dành để quan khách lên phát biểu cảm tưởng của mình.

Đặc biệt dân biểu Ed Royce đã kể lại chuyến về thăm HT Quảng Độ và cụ Lê Quang Liêm cung như bản tường trình của phái đoàn lên chính phủ HK bắt CS phải thi hành tự do tôn giáo và nhân quyền trước khi thương ước hai bên đuợc ký kết.

Trong khi đó trên bầu trời Bolsa hai phi cơ kéo theo lá đại kỳ VNCH và biểu ngữ đòi: Tự do Tôn Giáo và Nhân Quyền cho Việt Nam bằng Anh ngữ.

Bên dưới Gia Đình Phật Tử miền Quảng Đức đã thiết lập một phòng triển lãm dã chiến trình bày những hình ảnh đàn áp tôn giáo của nhà cầm quyền CS cung như các hoạt động đấu tranh của Phật Giáo Việt Nam tại quê nhà và hải ngoại. Nơi đây được đồng hương chiếu cố và thăm viếng thật đông đảo.

Buổi lễ đã chấm dứt lúc 2 giờ 30 cùng ngày.