Make your own free website on Tripod.com

Bắc Cali biểu tình rầm rộ

chống phái đoàn VC Nguyễn Tấn Dũng

đến San Francisco vận động đầu tư

 

* Hình thành Ban Điều Hợp Tổ Chức Chống Việt Cộng Vận Động Đầu Tư

SAN JOSE - Khoảng 300 đồng bào Bắc California từ 7 giờ sáng Thứ Sáu đã tập trung biểu tình phản đối phái đoàn Việt Cộng do Phó Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cầm đầu đến tham dự cuộc hội thảo vận động đầu tư tại thành phố San Francisco.

Theo loan báo trước, cuộc họp đuợc tổ chức tại khách sạn Marriott trên đuờng số 4 San Francisco, nhưng vào phút chót địa điểm đuợc thay đổi tới khách sạn ANA (The Argent) số 50 đuờng số 3 gần Moscone Convention Center. Những người biểu tình đã kịp thời có mặt ở địa điểm mới và sau đó vẫn chia một số tập trung trước khách sạn Marriott là nơi các hội thảo viên trở về phân nhóm thảo luận. Những người biểu tình đã leo lên treo đuợc một lá cờ vàng ba sọc đỏ trên lầu 2 khách sạn nhưng khoảng 40 phút sau cảnh sát đã cho gỡ xuống.

Liên lạc qua điện thoại lúc 2 giờ 30 chiều, ông Hoàng Thế Dân, Phó Chủ tịch Ngoại vụ Cộng đồng Người Việt Bắc Cali và là đồng Chủ tịch Ủy ban Điều hợp Tổ chức Chống Việt Cộng Đầu Tư, cho biết mặc dầu trời gió rất lạnh, đồng bào vẫn tập trung đông đủ theo chương trình dự định đến 5 giờ chiều, tại hai địa điểm nói trên.

Theo lời ông vào lúc cao điểm của cuộc biểu tình, ít phút sau lúc 12.00 giờ trưa, phái đoàn VC từ trong khách sạn đi ra và chia một số về họp nhóm tại Marriott Hotel, những người biểu tình đã tràn qua đuờng đến gần họ. Những cán bộ lớn tuổi như Vũ Khoan, Bùi Xuân Giá,... có lẽ đã nhiều lần đối đầu với hoàn cảnh này nên có vẻ bình tĩnh hơn nhưng rất đông thành phần trẻ tuổi trong phái đoàn VC lộ rõ sự lo sợ. Tuy nhiên không có chuyện lộn xộn nào xảy ra vì lực lượng cảnh sát đông đảo khoảng 100 người gồm cả những toán kỵ mã và chống bạo loạn đã gìn giữ trật tự rất chặt chẽ.

Phát biểu chính trong buổi họp sáng Thứ Sáu là Phó Thủ tướng CSVN Nguyễn Tấn Dung và Thứ trưởng Mậu dịch California. Theo nguồn tin từ trong hội trường thì Nguyễn Tấn Dũng sau bài diễn văn dài khoảng 20 phút đọc lúc 11.00 giờ đã đi xuống hầm để xe của khách sạn và rời khỏi địa điểm này ngay.

Trước đó, cùng với số đông các hội đoàn, đoàn thể, tổ chức trong vùng, BĐ/CDNV/BC đã được thông báo về một cuộc hội thảo "Viễn ảnh thương mại Mỹ-Việt hôm nay" có sự tham dự và vận động của một phái đoàn các cấp bộ ngành và các tay thương nghiệp đến từ Việt Nam do Nguyễn Tấn Dũng cầm đầu, trong nguyên ngày thứ sáu 14/12, với một chương trình hội thảo tiêu biểu về tiếp thị tại khách sạn Marriott số 55 đuờng số 4 trung tâm thành phố San Francisco.

Đáp ứng lời kêu gọi của Cộng Đồng Người Việt Bắc California và của các Hội đoàn, Đoàn thể, Đảng phái, Tôn giáo về việc biểu tình chống Việt Cộng đầu tư tại Việt Nam do Nguyễn Tấn Dung và tùy tùng đến hội thảo tại thành phố San Francisco. BAN ĐIỀU HỢP TỔ CHỨC CHỐNG VIỆT CỘNG ĐẦU TƯ đã đuợc thành lập trong một phiên họp khẩn, để tổ chức biểu tình chống lại những kẻ lừa dối, lừa bịp dân chúng và các thương gia ngoại quốc hòng làm giàu cho bọn bất lương Cộng Sản vô thần. Tính sơ bộ đã 40 hội đoàn sau đây tham gia vào ban tổ chức:

Ủy Ban Chống Tuyên Vận Bắc Cali - Hội Ái Hữu HO San Francisco - Hội Cây Mai Bắc Cali - Hội Ái Hữu Lực Lượng CSQG Bắc Cali - Mặt Trận Quốc Gia Thống Nhất Giải Phóng Việt Nam Khu Bộ Bắc Cali - Liên Minh Việt Nam Tự Do - Lực Lượng Không Quân VNCH, Ủy Ban Vận Động Chính Trị Bắc Cali (VPAC) - Liên Hội Cựu Quân Nhân QLVNCH Bắc Cali - Mạng Lưới Tuổi Trẻ Lên Đuờng - Nghị Hội Thanh Niên Quang Trung - Hội Thủy Quân Lục Chiến Bắc Cali - Hội Lực Lượng Đặc Biệt - Hội Pháo Binh QLVNCH Bắc Cali - Hội Hải Quân Bạch Đằng - Hội Đồng Đại Biểu Ban Đại Diện CĐNV/Bắc Cali - Hội Đồng Chấp Hành CĐNV/Bắc Cali - Việt Nam Quốc Dân Đảng - Tổng Liên Đoàn Cử Tri Người Việt gốc Mỹ - Hiệp Hội Cộng Hòa - Liên Hội Người Việt Quốc Gia Bắc Cali - Đoàn Thanh Niên Việt Nam Tự Do Bắc Cali - Liên Đảng Việt Nam Tự Do Khu Bộ Bắc Cali - Hội Ái Hữu HO Vùng Đông Vịnh, Oakland - Lực Lượng Phụ Nữ Đấu Tranh Bắc Cali - Tổng Hội Cựu Sinh Viên Si Quan Liên Trường Võ Khoa Thủ Đức Nam Định - Tổ Chức Vận Động Yểm Trợ Dân Chủ và Tái Thiết Việt Nam - Thanh Niên Sinh Viên Đấu Tranh Nhân Quyền cho Việt Nam - Hội Đền Hùng Hải Ngoại - Hội Đồng Trưởng Lão Hiệp Hội Công Viên Văn Hóa Việt Nam - Hội Người Việt Cao Niên Vùng Cựu Kim Sơn - Hội Đồng Đại Biểu Chính Phủ Việt Nam Tự Do - Đoàn Thanh Việt - Hội Đồng Liên Tôn Đoàn Kết Hải Ngoại - Hội Truyền Thống Monterey - Giáo Hội Trung Ương Phật Giáo Hòa Hảo Hải Ngoại Bắc Cali - Ủy Ban Phối Hợp Công Tác Đấu Tranh Bắc Cali.

Sau nhiều phiên họp liên tục, các tổ chức đã đi đến quyết định thành lập một ủy ban với danh xưng: "Ban Điều Hợp Tổ Chức Chống Việt Cộng Vận Động Đầu Tư". Sơ khởi, Ban Tổ Chức này do hai nhân vật đồng trưởng ban là anh Huỳnh Hớn của Ủy ban Chống Tuyên Vận và Hoàng Thế Dân, Phó Chủ Tịch Ngoại Vụ Ban Đại Diện Cộng Đồng Người Việt Bắc Cali đảm trách với sự tiếp tay của các nhân sự Nga Bùi, Mạc Văn Thuận, Lê Hoàng Trung, Nguyễn Phú (SF). Liên tục trong tuần lễ qua, trên làn sóng các đài phát thanh, trên mặt báo và nhiều diễn đàn hội họp, người ta chuẩn bị nhiều cho "ngày dàn chào" Nguyễn Tấn Dũng và tùy tùng. BĐH buổi tổ chức chống VC vận động đầu tư đã hoàn tất những chuẩn bị căn bản như thiết lập danh sách các tổ chức hội đoàn và cơ sở truyền thông tham dự.

Trong chương trình phát thanh đặc biệt mỗi tối, nhiều thông báo, tuyên cáo, lời kêu gọi, tâm thư cũng đã đuợc phổ biến đến đại chúng, mời gọi và nhắc nhở một diễn tiến "sáp lá cà" với phái bộ Nguyễn Tấn Dung và "trực diện" với con buôn ngó nghé hí hửng đầu tư vào Việt Nam sau khi Thương Ước đi vào những thí điểm của thời gian đầu ứng hành. Theo thông báo trên đài phát thanh, người ta đuợc biết nhiều Mạnh Thường Quân và thương nghiệp cũng như cá nhân trong vùng đã đóng góp tích cực như thực phẩm nước uống (Lee Catering/Lee Sandwitches), biểu ngữ lớn chủ đề (Lucky Signs), phụ giúp phương tiện di chuyển (Bà Nga Bùi, H.PN/ĐT/BC),... Hàng đêm tại trụ sở Hội Trường Diên Hồng, đồng hương Việt Nam tụ họp để dán cờ giấy cầm tay, vẽ biểu ngữ và thực hiện nhiều cán cờ lớn cho quốc kỳ VNCH và HCQ, dự trù cung ứng cho hàng trăm nguời biểu tình ngày thứ Sáu 14/12.

Cũng theo thông báo của BĐH cuộc biểu tình chống VC vận động đầu tư thì địa điểm xuất phát tại SJ gồm có 2 nơi, khu thương xá Lyon's Plaza, đường Tully (trước Phở Hòa) và Trụ sở Hội Trường Diên Hồng, đuờng Quimby, tại 4 thời điểm cách nhau hai tiếng: 7 giờ sáng, 9 giờ sáng, 11 giờ sáng và 1 giờ trưa. BĐH đã kêu gọi đồng hương có xe mini Van, full size Van hoặc super size Van, ngay cả xe nhỏ nhưng chứa đủ người, tập trung tại 2 địa điểm vào các thời điểm trên để đua đón đồng hương đi tham dự biểu tình.

Một kế hoạch vận động quần chúng bằng phương tiện phát thanh đã đuợc thực hiện từ sáng sớm đến tối khuya ngày thứ năm 13/12, một ngày trước biểu tình, trên đều khắp các đài phát thanh Việt ngữ trong vùng. Theo lời một điều hợp viên, "dù mưa hay nắng, dù xa hay gần, dù đông hay ít, cuộc biểu tình chống VC vận động đầu tư phải đuợc thực hiện. Chúng ta đang nói và đang làm cho hàng triệu người Việt Nam ruột thịt trong nước đã không thể nói và hành động vì bị áp bức. Món quà này dâng trọn cho đồng bào mình trong nước".