Make your own free website on Tripod.com

600 công an với roi điện súng đạn 

đánh dân, 

vây bắt LM Nguyễn văn Lý

 

HUẾ 17-5(NV).- Hai tiểu đoàn công an cùng với bộ đội trang bị với súng đạn và roi điện đã đến giáo xứ An Truyền, một làng nghèo cách Huế khoảng 16 cây số về hướng đông bắc, bắt linh mục Nguyễn văn Lý.

 

Các tin tức khẩn báo từ trong nước cung như các nguồn tin quốc tế sôi nổi loan tin này không đầy một ngày sau khi quốc hội Hoa Kỳ mở điều trần nghe các nhân chứng lên tiếng tố cáo chính sách bách hại tôn giáo tại Việt Nam.

 

Theo các nhân chứng từ An Truyền và Huế thông tin, lúc 5 giờ sáng ngày 17-5-01 giờ địa phương, lực lượng công an và quân đội hùng hậu như kể trên đã đuợc điều động đến An Truyền để đối phó với một vị linh mục và mấy trăm giáo dân đòi hỏi công bằng và tự do tôn giáo, không một tấc sắt trong tay và cung không hề có hành động bạo động.

 

Việc vây bắt LM Nguyễn văn Lý vào lúc sáng sớm trước khi có thánh lễ đã bị 200 giáo dân phản ứng nên họ đã bị công an dùng roi điện và báng súng đánh tàn bạo. Nguồn tin trên nói vì bị đàn áp nên dân chúng đã kháng cự và "đẩy lui nhiều đợt tấn công" nhưng cuối cùng họ đành phải thua trước sự áp đảo của số công an và bộ đội đông nguời hơn nhiều lần lại có súng đạn và roi điện trong tay.

 

Nguồn tin địa phương nói "Bọn côn đồ đã đánh đập LM Lý không thương tiếc rồi bịt mắt ngài dẫn đi truớc các con mắt căm hờn của giáo dân và nhân dân địa phương."

 

Tại Hà Nội, Bộ Ngoại Giao CSVN phát hành một bản tin ngắn xác nhận đã ra lệnh bắt giữ LM Nguyễn văn Lý, nói rằng ngài đã "bị bắt vì không tuân lệnh quản chế và khích động giáo dân gây rối loạn trật tự công cộng".

 

Nguyễn văn An, công an của xã Phú An trong đó có giáo xứ An Truyền, nói với thông tấn xã Reuters rằng cha Lý "đã bị bắt vì tuyên truyền chống phá nhà nước."

 

Theo luật lệ của chế độ, hành động tuyên truyền chống phá nhà nước có thể bị tù từ 10 đến 12 năm.

 

Trong khi bắt giam LM Nguyễn văn Lý, tại Sài Gòn, công an gửi giấy đòi HT Thích Quảng Độ phải đến "làm việc" trong ngày Thú Sáu để "giải thích một số hành động sai trái gần đây", theo một bản tin từ Văn phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế tại Paris.

 

Cuối tháng 3, HT Quảng Độ gửi thư cho các lãnh tụ Hà Nội thông báo sẽ ra Quảng Ngãi đón HT Thích Huyền Quang, viện trưởng viện tăng thống GHPGVNTN, về Sài Gòn vào đầu tháng 6 này nếu chế độ không để cho ngài tự do về.

 

CSVN quản thúc HT Huyền Quang tại một chùa nhỏ trong huyện Nghia Hành từ 1982 đến nay. Tuy loan báo bỏ lệnh quản chế từ 1997 nhưng vẫn không cho ngài đi đâu dù ngài đã 83 tuổi lại bệnh hoạn.

 

Theo sự nhận định của nhiều người, CSVN sợ HT Quảng Độ đi Quảng Ngãi đón HT Huyền Quang nên có ý định ra tay bắt ngài trước.

 

Bề ngoài, CSVN luôn luôn rêu rao tôn trọng tự do tín ngưỡng của dân chúng nhưng thực tế cho thấy họ luôn luôn làm ngược lại.

 

Từ tháng 12 năm ngoái đến nay, LM Nguyễn văn Lý công bố nhiều bản tố cáo chế độ Hà Nội vi phạm nhân quyền, tự do tôn giáo với những bằng chứng mà chế độ không thể phủ nhận đuợc. Các bản điều trần của ngài trước Ủy Ban Tự Do Tôn Giáo Thế Giới, một cơ quan biệt lập bên cạnh chính phủ và quốc hội Hoa Kỳ hồi tháng hai, và ngày Thứ Tư 16-5-01 vừa qua, bản điều trần của ngài trước quốc hội Hoa Kỳ hiển nhiên làm chế độ nổi điên.

 

Theo thông tấn Reuters, ngày Thứ Tư, LM Lý dâng thánh lễ với sự tham dự của khoảng 150 giáo dân, trong đó công an nói ngài phân phát truyền đơn chống Cộng.

 

Phát ngôn viên Phan thúy Thanh của Bộ Ngoại Giao CSVN nói rằng cha Lý "tiếp tục có các hành vi gây ảnh hưởng đến an ninh công cộng và làm trở ngại sản xuất và đời sống bình thường của nhân dân". Đây chỉ là một lối đổ vạ để biện minh cho hành động bắt LM Nguyễn văn Lý.

 

Mấy tháng qua, CSVN liên tục bị quốc tế cung như các giới lập pháp tại Hoa Kỳ chỉ trích về chính sách kìm kẹp khủng bố tôn giáo. Việc bắt giữ cha Lý, quản chế cụ Liêm và bỏ tù một số nhân vật PGHH, khủng bố và gia tăng áp lực với HT Quảng Độ cung như GHPGVNTN cho thấy chế độ Hà Nội không có ý định cởi mở hơn như người ta hy vọng từ khi Nông đức Mạnh lên thay Lê khả Phiêu làm tổng bí thư.

Trong cuộc điều trần tại quốc hội Hoa Kỳ ngày Thứ Tư, đại diện các tôn giáo kêu gọi chính phủ và quốc hội đừng thông qua thương ước, đừng giúp sức cho một chế độ chỉ biết phục vụ quyền lợi của phe nhóm Cộng Sản, không phải phục vụ toàn dân.nt0517b.vni

 

LM Lý Tuyệt Thực Trong Tù: 

Hôn Mê, Chở Vào Bệnh Viện

 

HUẾ (21-5-2001) - Bản tin dưới đây của Ủy Ban Tự Do Tôn Giáo Cho VN (UBTGTGVN hay CRFV) gửi từ Washington DC cho biết, Linh Mục Nguyễn Văn Lý đang tuyệt thực trong nhà tù CSVN. Tin như sau. 

1) Từ khi CACS bắt giam, LM Nguyễn Văn Lý đã bắt đầu tuyệt thực. Đến hôm nay, ngài đã lâm vào trạng thái hôn mê, ngất xỉu. Bọn CACS đã phải đua LM Lý qua bệnh viện Huế, gần lao xá Thừa Phủ, để cứu chữa . Chúng tôi sẽ phối kiểm tin tức này để tường trình cùng quí vị.

Trước đây, LM Nguyễn Văn Lý đã từng tuyên bố nếu khi nào CS bắt giam, ngài sẽ thực hiện chế độ 3 không : Không Ăn Uống, Không Nói, Không Viết. Nếu LM Lý có chết thì chính CS sẽ chịu trách nhiệm về cái chết của ngài vì chính sự bắt bớ tàn ác của nhà nước CS đem đến cái chết cho linh mục.

2) Riêng nhà nước địa phương Quảng Biên, tỉnh Đồng Nai sợ dân chúng đến dự đám tang của cụ cố Raria Trần Thị Kính, thân mẫu LM Lý, nên đã ra lệnh cho nhà xứ Quảng Biên chỉ đuợc làm buổi tang lễ lúc 4:30 sáng ngày 21-5-2001 và không đuợc dâng thánh lễ đồng tế.

 

CSVN đưa tuớng Công An tên Toàn

Chỉ Huy vụ Bắt LM Nguyễn Văn Lý

 

HUẾ 23-5 (TH).- Chế độ Hà Nội đã chuẩn bị qui mô công cuộc bắt giữ linh mục Nguyễn văn Lý bằng cách cử một viên thiếu tướng và một lực lượng công an lớn từ Hà Nội vào Huế để đối phó với một tu si không có một tấc sắt cầm tay.

Theo các nguồn tin từ Việt Nam, những ngày trước khi bắt LM Nguyễn văn Lý, chế độ CSVN đã gia tăng các hành động tuyên truyền, chửi bới đối với LM Nguyễn văn Lý, và đồng thời tăng cuờng thêm nhiều công an đến khu vực Huế và giáo xứ An Truyền thuộc huyện Phú Vang.

Theo nhóm thông tin VNN trên mạng luới Internet, họ cho hay theo tin từ Hà Nội thì, để bắt giữ Linh Mục Nguyễn Văn Lý, Cộng sản Việt Nam đã cử Thiếu tướng Nguyễn Khánh Toàn, Ủy viên trung ương đảng, Thứ trưởng thường trực bộ công an cùng với hai cán bộ cao cấp từ Hà Nội vào Huế ngày 14 tháng 5 để thảo kế hoạch với Hồ Xuân Mãn, Bí thư tỉnh, kiêm chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Lúc đầu, kế hoạch đuợc dự tính diễn ra vào sáng ngày 15 tháng 5 với khoảng 300 công an đuợc huy động, nhưng bị hủy bỏ vào phút chót vì Hà Nội sợ là đột nhập vào ban ngày sẽ bị giáo dân, nhất là hơn 80 thanh niên bảo vệ Linh Mục Nguyễn Văn Lý phản ứng mạnh, gây ra những cuộc xung đột khó lường. 

Dù vậy, CSVN vẫn giữ nguyên lực lượng công an 300 người canh gác và kiểm soát mọi sự ra vào giáo xứ An Truyền.

4 giờ 30 sáng ngày 17 tháng 5, Cộng sản Việt Nam đã thực hiện kế hoạch bắt cha Lý lần thứ hai. Hà Nội một mặt sử dụng 300 công an đang canh gác tại chỗ tiến vào trong giáo phận án ngữ tất cả các lối ra vào.

Mặt khác, Tỉnh ủy đã huy động thêm 300 công an khác với khoảng 30 chiếc xe bus đột nhập vào nhà xứ và nhà thờ để bắt cha Lý. Diễn tiến vụ bắt bớ đã xảy ra không đầy 30 phút, công an đã đua Cha Lý lên một chiếc xe bus bít bùng và chở thẳng đến Lao Thừa Phủ. Hiện nay Cộng sản Việt Nam tiếp tục giam giữ Cha Lý ở đây và hàng ngày bị những cán bộ cao cấp từ Hà Nội lấy cung.

Nhưng ngay từ trước khi bị bắt, Cha Lý đã tuyên bố là Ngài sẽ không nói, không ăn uống, không viết dù có bị đánh đập hay hăm dọa nên Cộng sản Việt Nam vô cùng bực tức.

Đuợc biết Thiếu tướng Nguyễn Khánh Toàn là đàn em cật ruột của Bộ trưởng công an Lê Minh Hương thuộc phe Lê Khả Phiêu.

Cuộc bắt giam LM Nguyễn văn Lý đã tạo phẫn nộ khắp nơi trong cộng đồng người Việt hải ngoại. Nhiều cuộc biểu tình đã đuợc tổ chức đòi CSVN phải trả tự do tức khắc cho ngài.

TT Mỹ George Bush, Bộ Ngoại Giao Mỹ đã tức khắc lên tiếng phản đối Hà Nội về hành động đi nguợc lại chính bản hiến pháp cung như luật lệ của chế độ CSVN, trong khi nhiều vị dân cử Hoa Kỳ lên tiếng trước diễn đàn quốc hội nói rằng việc bắt giam cha Lý cho thấy Việt Nam không có tự do tôn giáo và nhân quyền.

 

LM Chân Tín phản đối CSVN bắt cha Lý, 

đòi bỏ điều 4 hiến pháp

 

SÀI GÒN 23-5(NV).- Linh mục Chân Tín, một trong những người tranh đấu cho tự do tôn giáo và nhân quyền mấy chục năm qua vừa lên tiếng đòi CSVN trả tự do cho LM Nguyễn văn Lý, đồng thời đòi chế độ bỏ điều 4 hiến pháp.

Ngay khi nhận đuợc tin LM Nguyễn văn Lý bị bắt, LM Chân Tín từ Sài Gòn đã phổ biến ngay một bản kháng thư, phản đối chế độ sử dụng luật rừng để bắt người. 

LM Chân Tín nói rằng cha Lý đã "tranh đấu ôn hòa cho quyền con người và tự do tôn giáo, bằng tự do ngôn luận mà Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền và cả hiến pháp CHXHCNVN đã chấp nhận." Vì vậy những lời tuyên bố và những sự tố cáo của cha Lý từ trước đến nay, nhất là từ cuối năm 2000 đến nay "là sự phản ảnh trung thực về chính sách đàn áp tôn giáo của chính quyền CSVN."

Theo LM Chân Tín, điều 4 hiến pháp dành độc quyền để cai trị cho đảng CSVN "là nguồn gốc phát sinh ra mọi vi phạm nhân quyền, dân quyền và bóp nghẹt tự do tôn giáo" nên LM Nguyễn văn Lý và các nhà tranh đấu cho nhân quyền trong nước đã đòi bỏ bỏ nó đi. 

Trong bản kháng thư gửi chế độ Hà Nội, LM Chân Tín nói hành động cấm LM Lý thi hành nhiện vụ tôn giáo ở An Truyền và trên tỉnh Thừa Thiên trong khi ra lệnh quản chế "là một vi phạm trắng trợn đến tự do tôn giáo".

Ngài nói ra lệnh quản chế LM Nguyễn văn Lý cung nhu các nhà tranh đấu cho nhân quyền trong nước là chế độ đã xài "luật rừng".

LM Chân Tín đòi Hà Nội phải thả tức khắc linh mục Nguyễn văn Lý, và các giáo dân đã bị chế độ bắt cùng lúc đó khi họ cương quyết bảo vệ ngài, đòi giải tỏa lệnh quản chế đối với những nhà tranh đấu khác như Nguyễn Hộ, cựu tướng Trần Độ, HT Huyền Quang, HT Quảng Độ, Hà Si Phu, cụ lê quang Liêm, BS Nguyễn đan Quế, Hoàng minh Chính v.v...

Cung trong bản kháng thư gửi Hà Nội, LM Chân Tín đòi chế độ phải trả hết tài sản cho các giáo hội, phải để các tôn giáo tự do hoạt động trong mọi lãnh vực tôn giáo, giáo dục và xã hội, và nhất là chấm dứt mọi thủ đoạn, âm mưu bóp chết các tôn giáo.

Ngay khi đuợc tin LM Nguyễn văn Lý bị bắt, cụ Lê quang Liêm, hội trưởng trung ương PGHH cũng đã lên tiếng tố cáo CSVN xài luật rừng để bắt cha Lý nói riêng và đối phó với các tôn giáo nói chung.