Make your own free website on Tripod.com

Giữa Vòng Vây Công An:

300 Tăng Ni, 3000 Phật Tử Thiền Hành

 

Huế ra lệnh cắm trại giáo viên, học trò, công chức trong Thứ Bảy và Chủ Nhật để cản bớt người dự lễ; công an tới tận nhà tịch thu phiếu phát quà

 

HUẾ  (VB, 11/2/2000) - Chính quyền và công an tiếp tục đe đọa và cản trở đồng bào Phật Tử nhất là sinh viên học sinh giáo chức và công nhân viên nhà nước tham dự ngày lễ chính nhưng số người tham dự đại lễ nhiều hơn các ngày trước.

 

Như đã ấn định, Chủ Nhật 11 tháng 2 là ngày lễ chính của Tuần Lễ Cầu Nguyện với các chương trình mà đối tượng là quảng đại đồng bào Phật Tử.  Sau phần Thiền Hành Thiền Tọa bắt đầu từ 7 giờ sáng, Hòa Thượng Trưởng Tăng Ðoàn sẽ ban một thời Pháp Thoại lúc 9 giờ và bắt đầu chương trình tặng quà đến bà con nghèo sau lễ cúng Phật.

 

Liên tiếp trong năm ngày qua, công an và chính quyền các cấp tiếp tục ráo riết sách nhiễu và hăm dọa đồng bào nhằm ngăn cản việc tham dự Tuần Lễ Cầu Nguyện tại Tổ Ðình Từ  Hiếu.  Một nữ Phật Tử cư ngụ tại phường Phú Thuận đã bị bắt lên làm việc trong hai ngày liên tiếp 10 và 11 vì đã đến chùa trước đó.  Ðiện thoại của Ban Tổ Chức bị phá và gây nhiễu và điện thư cũng đã không còn hoạt động được.

 

Công nhân viên nhà nước đặc biệt là giáo chức bị răn đe sẽ đuổi việc cũng như sinh viên học sinh bị đuổi học nếu không đến sở và đến trường hai ngày Thứ bảy và Chủ nhật.  Lệnh tập trung cắm trại này cũng như những tin đồn thất thiệt được loan truyền đã làm cho thành phố  Huế mang một bầu không khí nặng nề khủng bố.

 

Tuy nhiên buổi lễ vẫn diễn ra một cách tốt đẹp mặc dù số người tham dự không được đông đảo như dự tính.  Vào sáng Chủ nhật 11 tháng 2, gần 300 tăng ni và hơn 3000 Phật tử đã tham dự buổi lễ chính. Mặc dù công an đã tịch thu một số phiếu lãnh quà, Ban Tổ Chức cũng đã phát được trên 1000 phần quà cho bà con nghèo. Ða số Phật Tử đến tham dự là những người lớn tuổi và thanh niên không thuộc các đoàn thể hay không đang làm việc cho các cơ quan hay công ty nhà nước.

 

 Thượng Tọa Thích Thái Hòa đã so sánh sự tương phản giữa không khí trang nghiêm thanh tịnh trong khuôn viên chùa với không khí áp bức khủng bố ngoài chùa.  Ngài cũng cho rằng một phần dân chúng vẫn là nạn nhân của những tin đồn và lời đe dọa là vì dân trí còn thấp kém, chưa thấy được quyền của mình như một công dân để hành sử đúng với những gì hiến pháp luật pháp cho phép, và trách nhiệm của mình như một Phật Tử hiểu biết và tin tưởng vào chánh pháp.