Make your own free website on Tripod.com

2 Báo Mỹ Ghi Về Buổi Trình Diễn

 Của Ca Sĩ Quốc Nội

 

FALLS CHURCH, Va. (VB tổng hợp) - Có bao nhiêu người biểu tình chống đoàn nghệ sĩ quốc nội trình diễn tại Falls Chruch, Virgia, đêm Thứ Sáu 2/3/2001?

 

Một bản tin Cộng đồng nói là có 1,500 người biểu tình, trong khi báo Washington Post số ngày Thứ Bảy 3/3 ghi là chỉ có từ 200 tới 300 người.

 

Có bao nhiêu khán giả vào nghe nghệ sĩ quốc nội trình diễn đêm đó? Bản tin Liên Hội Cựu Chiến Sĩ nói là chỉ có hơn 30 khán giả; tuy nhiên, báo San Jose Mercury News ấn bản online đêm Thứ Sáu ghi là "đông tới hết chỗ."

 

Dưới đây là tổng hợp các tin.

 

Báo Washington Post viết. Hàng trăm người, hô khẩu hiệu và phất cờ, đã tập trung bên ngoài một tiệm ăn ở Falls Church đêm qua [Thứ sáu] để phản đối cuộc trình diễn của các nhạc sĩ từ Việt Nam - cho thấy một chia rẽ trong cộng đồng người Mỹ gốc Việt dọc theo các nhóm tuổi tác, chính trị và sở thích âm nhạc.

 

Khoảng 200 hay 300 người, hô khẩu hiệu "Việt Cộng, về nước!" và phất cờ VNCH, tham dự cuộc biểu tình bên ngoài Majestic Restaurant tại góc đường Annandale Rd. và Route 50 trước 1 cuộc trình diễn ở đây do nhiều ca sĩ nổi tiếng ở VN và đang trong chuyến lưu diễn Hoa Kỳ đầu tiên của họ. Lê Quyền, một lãnh tụ nhóm biểu tình, nói trong cuộc phỏng vấn tuần này rằng cuộc biểu tình nhằm vào chính phủ CSVN. Ông gọi trình diễn đó là tuyên truyền CS.

 

"Tôi không chính trị gì cả," theo lời Phạm, 42 tuổi, người vào Mỹ năm 1978 giữa làn sóng thuyền nhân rời VN. "Tôi là 1 người làm ăn, và tôi là ông bầu văn nghệ. Những ca sĩ này trẻ, và họ hát các bản nhạc ưa chuộc. Họ không gửi các thông điệp CS." Nhiều người khách cũng nói là họ vào để nghe nhạc, không phải vì chính trị.

 

Sự kiện đêm qua [Thứ Sáu] - với những người biểu tình trong lứa tuổi năm mươi và sáu mươi, và khách nghe nhạc trong lứa tuổi hai mươi và đầu lứa tuổi ba mươi - như dường điển hình cho dị biệt giữa các thế hệ. Những người Mỹ gốc Việt trẻ hơn thì xem âm nhạc quốc nội hiện nay có tính sáng tạo và du dương hơn, trong khi bố mẹ của họ vẫn ưa các ca khúc gợi nhớ đời sống Sài Gòn trước 1975.

 

Một trong những người biểu tình, ông Hoàng Thi, 60 tuổi, ngụ ở Washington, nói về việc ông vào Hoa Kỳ năm 1993 sau khi bị tù CS 10 năm vì đi lính VNCH, "Tôi phải bỏ nước ra đi và không thể quay lại vì bọn CS. Tôi không muốn dính gì tới bọn này."

 

Bản tin của San Jose Mercury ghi tóm lược như sau.

 

Khi sáu ca sĩ quốc nội trình diễn ở Falls Church, Va. đêm Thứ Sáu, họ bị dàn chào bởi người biểu tình, những người tố cáo họ mang tuyên truyền CS vào Hoa Kỳ. Một cuộc biểu tình tương tự đang được dàn dựng nơi đây [San Jose], nơi các ca sĩ sẽ trình diễn ở Marriott Hotel ở Santa Clara ngày 11/3. Ðó là buổi trình diễn cuối trong chuyến lưu diễn 6 thành phố bảo trợ bởi Kim Lợi Productions.

 

Tại mỗi nơi trình diễn, từ Boston Symphony Theater tới Trump Plaza Casino tại Atlantic City, những người tổ chức biểu tình đang hứa hẹn chống phá các ca sĩ, nhóm nghệ sĩ trình diễn đầu tiên  từ VN lưu diễn Hoa Kỳ.

 

"Tại Việt Nam CS, không có chuyện tư doanh. Tất cả bị kiểm soát bởi nhà nước. Các ca sĩ có thể không bận tâm chuyện ý thức hệ, nhưng họ đang bị nhà nước lợi dụng để cho thấy khuôn mặt mới dễ thương của chủ nghĩa CS," theo lời David Lê Hoàng Trung, người tổ chức tẩy chay và biểu tình tại buổi trình diễn ở San Jose. Là một thành viên Hội Không Quân VN ở San Jose, một nhóm tị nạn chính trị, Trung cũng đã biểu tình chống cuộc triển lãm chân dung Hồ Chí Minh tại Oakland năm ngoái.

 

Nhưng ông bầu Hoang Pham, chủ Kim Lợi Productions, phân trần, "Tôi không hiểu. Các ca sĩ hát về tình yêu và họ thực sự được ưa chuộng khắp Hoa Kỳ. Bạn có thể nghe nhạc của họ chơi trong các tiệm cà phê và quán hàng và tại nhà, mà chẳng có ai bị nhiễm độc bởi ý thức hệ chính trị cả."

 

Pham là chủ một tiệm ăn 400 chỗ ngồi ở Falls Church, nơi các ca sĩ trình diễn trước số khán giả chật ních. Một cuộc biểu tình nhỏ, theo dõi bởi cảnh sát, được tổ chức ngoaì nhà hàng. Các ca sĩ - Phương Thanh, Thu Phương, Hồng Vân, Lam Trường, Huy MC và Lê Tuấn Anh - thì rất được ưa chuộng tại VN, hát những ca khúc đương đại techno-pop về tình yêu.

 

Vài ngày trước cuộc trình diễn ở Falls Church, 1 người tổ chức biểu tình đã gửi thư cho dân gốc Việt, kêu gọi tẩy chay. Lê Quyền, một người hoạt động tại Virginia, lý luận rằng các ca sĩ bị lợi dụng bởi nhà nước CSVN để rao giảng chủ nghĩa CS vào Hoa Kỳ. Ông Quyền viết, "Trước tiên, đó là các ca sĩ. Vậy thì cái gì kế tiếp?"

 

Nhiều tiệm nhạc tại Hoa Kỳ bày bán các đĩa CD nổi tiếng của các ca sĩ này, ba nam và ba nữ, và chuyến lưu diễn của họ hiển nhiên có vẻ không gây suy suyển cho thương vụ. "Tôi không có chuyện phản đối. Chúng tôi chỉ bán CD. Ðó là âm nhạc, là kinh doanh," theo lời Tammy Nguyen, người bán hàng tại Professional Karaoke Music Center trên đường Senter Rd. ở East San Jose.

 

Việt Nam không có luật bảo vệ tác quyền nên các CD của các ca sĩ đang lưu diễn, mặc dù sản xuất ở Hoa Kỳ, bán ở Mỹ với giá rẻ mạt so với các đĩa CD làm tại Mỹ của các nghệ sĩ gốc Việt. Thí dụ, CD từ VN bán ba đĩa với giá 10 đô, trong khi CD của ca sĩ hải ngoại giá 10 đô mỗi đĩa. (VB: Hình như báo SJ Mercury nhầm lẫn nơi đây, vì CSVN đã chính thức ra luật bảo vệ tác quyền từ năm ngoái.)

 

Chuyến lưu diễn của ca sĩ quốc nội không được bảo trợ bởi nhà nước CSVN, theo lời Dzung Dang, phó lãnh sự về văn hóa thông tin tại Tòa Tổng Lãnh Sự CSVN ở San Francisco. Dang nói, "Cuộc viếng thăm của nghệ sĩ quốc nội là bước mới trong quan hệ Mỹ-Việt, đặc biệt là lĩnh vực văn hóa. Nếu bạn nghĩ âm nhạc là tuyên truyền cộng sản, tại sao không tẩy chay âm nhạc hay các tiệm bán nhạc?"

 

Dưới đây là bản tin của ông Tạ Cựu Hải, Tổng Thư Ký Liên Hội Cựu Chiến Sĩ VNCH Vùng Hoa Thịnh Ðốn, phổ biến toàn văn như sau.

 

Ðoàn Văn Công CS thất bại nặng nề tại Vùng Thủ Ðô Hoa Thịnh Ðốn.  Khoảng 8 giờ tối Thứ Sáu, mùng 2 tháng 3 năm 2001, tại khu vực  Nhà Hàng Majestic số 2922 Annandale Rd, thành phố Falls Church, Virginia gần 1500 đồng bào VN tị nạn CS thuộc mọi lớp tuổi  đã ùn ùn kéo đến biểu tình phản đối Ðoàn Văn Công CS dự  định trình diễn vào lúc 9 giờ 30 tại đây.

 

Thành phần tham dự biểu tình gồm có Cộng Ðồng VN vùng Hoa Thịnh Ðốn, Maryland & Virginia, Cộng Ðồng Philadelphia do Chiến Hữu Trần Quán Niệm (CT/UBBVCNQG) từ Pennsylvania hướng dẫn, Cộng Ðồng New Jersey do Chiến Hữu Nguyễn Tường Thược (CT/CTNCT) hướng dẫn, đồng bào đến từ vùng biển Virginia Beach và Richmond, thủ phủ của tiểu bang Virginiạ Ðặc biệt Ðoàn Thanh Thiếu Niên Ða Hiệu, phần lớn là con em của các chiến hữu cựu SV Võ Bị Quốc Gia, được hướng dẫn bởi hai bạn trẻ Trần Quốc Dũng (Ðoàn Trưởng) và Lữ Anh-Thư (Ðoàn Phó) đến tham dự rất là hăng say và đông đảọ Tổ chức CD vùng Hoa Thịnh Ðốn, MD & VA chịu trách nhiệm thiết kế biểu tình. Liên Hội Cựu Chiến Sĩ VNCH vùng Hoa Thịnh Ðốn trách nhiệm an ninh của cuộc biểu tình. Ðồng bào biểu tình với rừng cờ vàng ba sọc đỏ đã hô khẩu hiệu có nội dung đả đảo CS, kêu gọi tẩy chay các đoàn Văn Công CS,  phản đối bọn gian thương tiếp tay và làm tay sai cho CS.

 

Máy phóng thanh của Ban Tổ Chức Biểu Tình đã cho hát nhiều bản nhạc tranh đấu và quân hành. Ðặc biệt đêm nay có phần phụ diễn của ca nhạc sĩ Tranh Ðấu Nguyệt Ánh với những bài hùng ca cỗ võ tinh thần đấu tranh. Ngoài ra Dân Biểu Tom Davis (CH-Virginia) cũng đã gửi văn thư bày tỏ sự ủng hộ đến Cộng Ðồng VN Tị Nạn CS của vùng thủ độ  Cuộc biểu tình đã diễn tiến rất qui cũ, trật tự. Anh em thuộc Liên Hội CCS/VNCH/HTD đã hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ an ninh trật tự rất tốt đẹp.

 

 Nhà hàng Majestic có 360 chỗ ngồi, nhưng chỉ có khoảng hơn 40 người vào bên trong, gồm ban nhạc, ca sĩ độ (12 người) và khoảng hơn 30 khán giả Phần lớn khán giả là những du học sinh, con cái của các cán bộ CS gửi qua Mỹ du học. Còn lại năm, bảy người thuộc thành phần "sáu khổ" vào kiếm ăn. Như vậy, cuộc trình diễ của Doàn Văn Công đã bị thất bại nặng nề vì chúng đã bị đồng bào tẩy chay, chỉ có lèo tèo vài ba chục con cái của CS tham dự mà thoi.  Cộng Ðồng VN Tị Nạn đã biểu dương ý chí cương quyết chận đứng chiến dịch văn hóa vận của CS và bọn tay saị Rồi đây Cộng Ðồng Atlanta-GA, Atlantic-NJ, Boston,MA và San Francisco, Jose CA chắc chắn sẽ tiếp tục hùng khí của đồng bào vùng Thủ Ðô HTD để chống lại bọn tuyên  vận CS tại hải ngoạị  (Tạ Cự Hải, TTK/LH/CCS/VNCH/HTD - 1 giờ sáng 3.3.2001)